Ngày 11 Tháng 12, 2013 | 02:54 PM

Đuổi lao động để “né” thưởng Tết

Đuổi lao động để “né” thưởng Tết
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cuối cùng, việc tiết giảm êm xuôi, trót lọt. Nghe đâu vụ này công ty anh “lãi” tiền tỷ nhờ “né” được khoản tiền lương, thưởng cuối năm.

Quen anh đã lâu, hiểu tính nết nên năm ngoái tôi vô cùng ngạc nhiên khi anh đang đường đường là phó giám đốc một doanh nghiệp cổ phần chuyên kinh doanh vận tải tại TP Hồ Chí Minh lại bỗng dưng… bỏ ngang khi mà vận tải đang vào mùa vụ. Nói là phó giám đốc nhưng thực ra anh là cổ đông lớn của công ty.

Tỷ lệ vốn góp của anh ở đây nhiều hơn bất cứ thành viên nào nhưng chẳng ai biết, vì nó “ẩn” dưới tên rất nhiều người thân quen khác. Khi bầu bán chức danh, anh “đẩy” người khác lên, còn mình ở vai trò của một phó giám đốc phụ trách tài chính, kinh doanh. Điều này thì không phải ai trong công ty cũng biết vì anh là một người rất khéo léo, khôn ngoan. Với lại, người được anh đẩy lên làm “lãnh đạo” cũng không được phép tiết lộ điều đó. Chưa kể, chính họ, dẫu có là “bù nhìn” song với lòng “tự tôn” lớn lao của một người lãnh đạo, cũng không bao giờ muốn nói ra điều đó.

Cán bộ của anh bảo, trong các cuộc họp công ty, anh là người rất ít nói nhưng đã nói là đứng về phía quyền lợi của người lao động. Những đề nghị của anh về chế độ, về lương thưởng dù nhỏ thôi nhưng thường được “giám đốc” quyết cái rụp. Đơn giản, vì anh vẫn là “bầu sô”, là người… quyết định cuối cùng. Nhưng không đơn giản ở chỗ, anh được hình ảnh: Một hình ảnh kiểu “ông Thiện” to lù lù nên ai cũng quý. Thế rồi khi đề ra những chủ trương lớn, những kế hoạch làm lợi tiền tỷ cho công ty, cứ có anh đứng ra hô hào, ai cũng nghe theo. Gần cuối năm ngoái, dù công ty làm ăn vẫn ổn nhưng giám đốc viện cớ khó khăn quá, phải giảm gần một nửa nhân sự, anh là người đầu tiên đứng lên phân tích khó khăn và sau đó “xung phong ra đi” dù không trong diện “tiết giảm”(?!). Rất nhiều lao động khác muốn phản ứng việc bị “đẩy đuổi” nhưng khi nghe một người phụ trách kinh doanh và tài chính như anh nói, lại được thấy hành động “nghĩa khí” của anh nên đã thôi. Cuối cùng, việc tiết giảm êm xuôi, trót lọt. Nghe đâu vụ này công ty anh “lãi” tiền tỷ nhờ “né” được khoản tiền lương, thưởng cuối năm.

Mới đây ra Bắc chơi, nghe chuyện mấy doanh nghiệp ở Bắc Ninh, Hà Nội tìm cách “đẩy đuổi” người lao động cuối năm để “né” khoản tiền thưởng Tết và khiến người lao động ầm ầm phản đối, anh cười cười không nói gì như thể mình… vô can. Sau mấy tháng nghỉ ngơi lo việc nhà và đi chơi, anh lại trở về làm phó giám đốc cái công ty vận tải đó. Hình như, cuối năm nay, công ty anh lại tiếp tục “giảm biên chế”? Rảnh rỗi bay ra ngoài này chơi, chắc anh lại là người “xung phong” được… ra đi?
 
BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.
 
Thường Sơn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC