Ngày 11 Tháng 9, 2018 | 07:00 AM

Đừng vô cảm như vậy!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, bảo vệ của một khu chung cư ở Hà Nội đã chặn xe cấp cứu, không cho đi qua con đường dẫn đến căn hộ, nơi có bệnh nhân đột quỵ đang cần cấp cứu. Lý do là bởi, con đường này đang còn những tranh chấp chưa được giải quyết.

Theo thông tin ban đầu thì vì việc chặn xe, bác sỹ mất quá nhiều thời gian, nên đã không cứu được bệnh nhân. Nhưng cũng có thông tin cho rằng, bệnh nhân đã qua đời trước khi xe đến, chứ không phải vì xe đến muộn mà bệnh nhân tử vong.

dù sự việc diễn biến như thế nào thì dư luận vẫn vô cùng bức xúc. Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên tại khu vực này xảy ra chuyện như vậy. Rất nhiều người đã đề nghị truy cứu hình sự bảo vệ và xem xét trách nhiệm của những người liên quan.

Tuy nhiên, các luật sư cho rằng, muốn xử lý về mặt hình sự, cần phải làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân qua đời do bệnh lý, thì hành vi của bảo vệ không có mối quan hệ nhân - quả, do đó không cấu thành tội vô ý làm chết người. Trường hợp vì hành vi cản trở xe cứu thương, khiến bác sỹ không thể cứu chữa bệnh nhân sớm hơn, dẫn đến chết người, thì lúc đó mới có thể xem xét xử lý hình sự bảo vệ. Tuy nhiên, việc này cần chứng minh được một cách rõ ràng, bằng các luận cứ khoa học, mà điều này cần có thời gian điều tra.

Song, vẫn theo các chuyên gia luật, một điều có thể nhận định ngay, đó là nhân viên bảo vệ đã gây cản trở hoạt động của nhân viên y tế trong việc cấp cứu bệnh nhân, hành vi này có thể xử lý bằng biện pháp hành chính, theo Nghị định 167/2013 của Chính phủ.

Tất nhiên, dù phạt hay làm gì đi nữa thì bệnh nhân cũng không thể sống lại. Nhưng, việc cơ quan chức năng xem xét một cách nghiêm khắc trách nhiệm của bảo vệ và những người liên quan là rất cần thiết. Bởi lẽ, hiện nay tình trạng coi thường luật lệ trong những tình trạng tương tự diễn ra rất phổ biến.

Hẳn rằng, nhiều người tham gia giao thông từng chứng kiến cảnh xe cứu thương, cứu hỏa rú còi liên tục, nhưng rất nhiều phương tiện không nhường đường. Có bao nhiêu bệnh nhân đã chết trên băng ca cấp cứu vì trễ thời gian đến viện? Có bao nhiêu gia đình mất đi người thân vì sự coi thường pháp luật, thói vô cảm của một số người? Dù rằng việc này không có những con số thống kê cụ thể, nhưng chắc chắn một điều nó đã, đang và tiếp tục xảy ra.

Cũng phải nói rằng, hành vi chặn xe cứu thương của bảo vệ tòa nhà trên không có gì lạ so với hành vi không nhường đường cho các loại xe ưu tiên vốn xuất hiện hàng ngày, hàng giờ trên đường. Chỉ có điều, nạn nhân ở tòa nhà có thể nhìn thấy ngay, còn các nạn nhân khác, người ta không thấy được. Nhưng không thấy không có nghĩa là không có. Điều nghịch lý là gần như chẳng ai bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị xử phạt vì hành vi cản trở xe ưu tiên làm nhiệm vụ.

Một điều nữa, tạm gác sang một bên những quy định của pháp luật, không thể không đặt câu hỏi với những người từng cản trở xe cứu thương, cứu hỏa làm nhiệm vụ: các vị nghĩ gì nếu người đang cần được cứu giúp là thân nhân của các vị? Có thứ gì quý giá hơn tính mạng con người không? Xin đừng sống một cách vô cảm như vậy!

Nguyễn Hoài

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC