Ngày 7 Tháng 8, 2018 | 08:26 AM

Đứng tim vì trò “yêu” của giới trẻ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong vòng chưa đầy một tuần, việc lộ ảnh nhạy cảm tại rạp chiếu phim CGV chưa kịp lắng xuống thì mạng xã hội lại dậy sóng vì đôi trẻ “yêu nhau” trong quán trà sữa.

Câu chuyện này đang khiến cho những người làm văn hóa lo lắng và các bậc cha mẹ hoang mang lo ngại hành vi thiếu chuẩn mực trên sẽ thành “trào lưu” trong giới trẻ. Trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh bày tỏ sự bất an khi thấy các bạn trẻ thân mật phản cảm nơi công cộng. Ai cũng như sợ con em mình rơi vào trường hợp này. Thậm chí có phụ huynh còn cho biết, nếu hình ảnh đó là con mình, chắc chắn thót tim và ngất vì sốc. Có người cho biết sẽ cảm thấy “rất xấu hổ và bất lực” nếu đó là con mình và lo sợ cả bố mẹ và con cái sẽ bị suy sụp khi phải đối mặt với dư luận.

Bên cạnh “cơn bão” phản đối sự phản cảm của giới trẻ khi “yêu đương quá đà” nơi công cộng thì cộng đồng cũng quy trách nhiệm cho những người có liên quan. Trách nhiệm đầu tiên là các bạn trẻ. TS tâm lý Trịnh Trung Hòa từng trao đổi với báo chí rằng việc thể hiện tình cảm táo bạo chốn đông người đang có xu hướng lan rộng trong giới trẻ Việt, nguyên nhân xuất phát từ việc nhận thức văn hóa lệch chuẩn. Ông nói: “Một số bạn trẻ hiện nay có lối sống tùy tiện, thích gì làm nấy. Đó là biểu hiện của suy nghĩ ích kỷ, ý thức kém”.

Đối tượng tiếp theo bị quy trách nhiệm trong cái sai của các bạn trẻ là các bậc cha mẹ. Nhiều phụ huynh chưa quan tâm, gần gũi với con cái, giáo dục con về tình dục an toàn, về văn minh công cộng. Việc hướng dẫn tình dục an toàn cho con cái, cách thể hiện tình cảm nơi công cộng cũng rất quan trọng, tuy nhiên nhiều người coi nhẹ, thậm chí không quan tâm đến vấn đề này. Khi có sự việc xảy ra, nhiều phụ huynh thiếu kỹ năng giúp con thoát khỏi khủng hoảng, vô tình đẩy con vào đường cùng. Tại các trường học có các buổi ngoại khóa nói về giới tính, sức khỏe sinh sản nhưng với số buổi rất ít, 1 năm học khoảng 1-2 buổi và cũng không nói nhiều về cách biểu lộ tình cảm như thế nào cho phù hợp, văn minh.

Xa hơn nữa là việc quy trách nhiệm cho những người tung clip nhạy cảm lên mạng xã hội, khiến những hình ảnh này tràn lan, tạo nên trào lưu xấu trong giới trẻ và cái nhìn thiếu thiện cảm của xã hội. Đây cũng là một hành động thiếu hiểu biết về pháp luật. Về pháp lý, trước đây Nghị định 73 của Chính phủ xử phạt vi phạm quy định về nếp sống văn minh, các hành vi như không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan Nhà nước có thể bị phạt hành chính 60.000-100.000 đồng.

Tuy nhiên, theo các luật sư, luật pháp hiện hành không có chế tài xử phạt hành chính đối với đôi nam nữ quan hệ tình dục trong rạp chiếu phim, ở quán trà sữa hoặc ở những nơi tương tự. Hiện chúng ta mới chỉ coi đó là những hành vi không phù hợp văn hóa, thuần phong mỹ tục và chỉ xử lý những đối tượng phát tán ảnh “nóng”, clip sex, văn hóa phẩm đồi trụy lên mạng là vi phạm pháp luật. Thiết nghĩ ngoài việc lên án, quy trách nhiệm, cần có một chế tài xử lý những người có hành vi phản cảm nơi công cộng.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC