Ngày 2 Tháng 7, 2019 | 08:33 AM

Đừng phó mặc con cho Youtube

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Youtube là kênh giải trí được nhiều người lực chọn, nhất là với trẻ em có niềm vui đặc biệt với những clip hài hước, đầy màu sắc. Nhưng phó mặc con với Youtube sẽ là hiểm họa khôn lường.

Thực tế, rất nhiều phụ huynh chọn Youtube như một kênh giải trí cho con, hay khi dụ cho con ăn, con chơi, con nghe lời đều nhờ đến nó. Thậm chí, không ít gia đình giao luôn smartphone hay máy tính bảng cho trẻ em để chúng tùy ý lựa chọn video theo ý muốn. Điều này, khiến trẻ đối với nhiều nguy cơ và hiểm họa mà người lớn không hề hay biết.

Mặc dù, Youtube có những chính sách nghiêm ngặt để quản lý nội dung, nhưng người dùng cũng ma mãnh tìm mọi cách "lách luật" để đăng tải lên Youtube những video có nội dung bạo lực, máu me hay khiêu dâm... để thu hút người xem. Những nội dung đó không phù hợp với trẻ em nhưng chúng lại rất dễ tiếp cận và trẻ em có thể dễ dàng tìm thấy. Nguy hiểm nhất là những video có nội dung "người lớn" đội lốt video dành cho trẻ em vẫn dày đặc trên Youtube.

Núp dưới những từ khóa yêu thích của thiếu nhi như siêu anh hùng, công chúa Elsa, công chúa Bạch Tuyết, người Nhện... là những clip do các diễn viên không chuyên ngoài đời thực hóa trang, mặc những bộ trang phục giống như các nhân vật kể trên để thực hiện những nội dung clip nghèo nàn, thậm chí lố bịch. Đáng nói nhất là những nhân vật này thường mặc thiếu vải, lời lẽ thô tục không phù hợp với trẻ em...

Những chiêu thức, hút người xem kiểu này chỉ để nhằm mang lại một khoản lợi nhuận không hề nhỏ cho các nhóm làm phim thông qua quảng cáo trên Youtube. Nguồn thu lớn đã khiến các nhóm làm phim kiểu này mờ mắt, gạt bỏ tất cả các yếu tố có tác động xấu đến giới trẻ chỉ để "câu" lượt xem nhằm tăng thu nhập. Hoạt động bất chấp tác hại này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và quá trình phát triển của trẻ em.

Bên cạnh đó, cũng có vô số những video với thử thách sức chịu đựng của cơ thể, thử thách vượt qua nguy hiểm… nội dung điên rồ, vô nghĩa với mục đích duy nhất là khơi gợi trí tò mò thu hút càng nhiều lượt xem càng tốt, từ đó kiếm thêm được thu nhập từ Youtube.

Mới đây cũng xuất hiện hàng loạt video bạo lực được ngụy trang dưới những đoạn phim hoạt hình về chú heo Peppa nổi tiếng. Những video này có tiêu đề, ảnh đại diện, nội dung và các nhân vật giống hệt phim hoạt hình Peppa để qua mặt bộ lọc của Youtube cũng như các bậc phụ huynh. Nếu phụ huynh không cùng con xem trọn bộ phim sẽ không thể nhận ra được.

Vậy nhưng nhiều phụ huynh vẫn vô tư phó thác con cho Youtube để con tự khám phá nội dung video có trong đó. Do đó, trẻ em có thể mắc phải những "cái bẫy" được giăng sẵn rất nguy hiểm mà phụ huynh không hề hay biết.

Vì vậy cha mẹ cần hết sức tỉnh táo, hãy dành nhiều thời gian cho con để giúp trẻ có thể khám phá cuộc sống thông qua thế giới và trải nghiệm thực tế, hơn là nhìn ngắm thế giới thông qua màn hình smartphone hay ti vi với vô vàn cạm bẫy nguy hiểm.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC