Ngày 29 Tháng 12, 2014 | 02:00 PM

Đừng khiến dân mất vui

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cuối năm, nhiều báo cáo tổng kết quá, mà báo cáo nào xem ra cũng đều vui. Không kể các đơn vị riêng lẻ thì cái báo cáo tổng thể chung mà ngành Thống kê đưa ra cũng đủ để nhiều người nhìn thấy một bức tranh màu hồng. Rằng xuất nhập khẩu tăng, sản xuất công nghiệp tăng, tăng trưởng kinh tế đáng kể, GDP tăng, hộ nghèo giảm, tỷ lệ lao động thất nghiệp giảm…

Dĩ nhiên là, nghe các báo cáo này, người dân như được xốc lại tinh thần khi mà một năm qua, ngoài nỗi lo cơm áo gạo tiền, quá nhiều những mệt mỏi khác (kiểu như động đất thủy điện sông Tranh, sập hầm Đạ Dâng…) đã ám ảnh họ. Công bằng mà nói, cái vui đó còn bởi một chất xúc tác rất mạnh khác: Giá xăng dầu giảm. Dẫu chỉ là cú “ăn may” vì giá xăng dầu trong nước giảm bởi giá thế giới liên tục “phá đáy”, các nhà nhập khẩu nội địa không thể không giảm theo, song việc bớt đi được một khoản chi phí cho nhu cầu cuộc sống đầy rẫy khó khăn, người dân vẫn thấy vui.

Thế nhưng, trong khi các ngành, nghề, lĩnh vực hồ hởi theo xu hướng giảm thì ngành điện lại “ngược dòng thời sự” với một đề xuất gây sốc: Tăng giá điện. Mức đề xuất tăng nghe đâu lên tới 9,5%. Lập tức, rất nhiều nhà kinh tế, nhiều chuyên gia thị trường đã lên tiếng phản đối. Họ cho rằng, việc tăng giá điện trong thời điểm hiện tại là không thuyết phục khi mà năm nay, các yếu tố đầu vào của ngành điện, hầu hết đều có xu hướng giảm. Rằng, chi phí nhập khẩu thiết bị của ngành điện cũng chẳng thay đổi gì vì việc điều hành tỷ giá rất tốt. Rằng, với hai lần tăng giá trước, ngành điện đã thu lợi thêm khoảng 13.000 tỷ đồng. Rằng, như TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá cả của Bộ Tài chính - nói: “Lý do tăng giá điện mà ngành điện nêu ra chưa thỏa đáng”…

Dẫu chưa được quyết định chính thức, song đề xuất tăng giá điện tới 9,5% của ngành điện cũng đã khiến người dân lại toát mồ hôi lo lắng. Cũng như xăng dầu, điện là mặt hàng thiết yếu với mọi gia đình. Tăng giá điện, đồng nghĩa với việc túi tiền của người dân vơi thêm đáng kể. Cũng như xăng dầu, giá điện luôn là cái lò xo tạo nên lực đẩy mạnh mẽ với giá thành của hầu hết mặt hàng khác. Tăng giá điện, đồng nghĩa với việc người dân sẽ chịu thêm trăm ngàn thứ tăng giá vô hình và hữu hình khác.

Nỗ lực to lớn của các ngành, các cấp cả một năm qua, rồi niềm vui nho nhỏ của người dân từ việc giảm giá xăng dầu… có thể bị “cướp” khỏi tay bởi một đề xuất tăng giá đầy tranh cãi của ngành điện?!

Thường Sơn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC