Ngày 22 Tháng 9, 2018 | 07:00 AM

Đừng hành hạ trẻ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ cháu N (16 tuổi) bị đánh rồi trói chân, tay vào gốc cây vỉa hè ở Hà Nội do nghi ăn trộm tiền đang khiến nhiều người bức xúc.

Luật pháp không cho phép bất cứ ai có quyền thực hiện hành vi giam giữ, xét hỏi trái phép, thậm chí là đánh đập, hành hung dù bắt được kẻ trộm.

Sự việc xảy ra khi cháu N, quê ở Phú Thọ lang thang đánh giày ở Hà Nội bị 3 kẻ không công ăn việc làm nghi lấy trộm tiền của mình. Các đối tượng này đã đánh, lục túi của cháu lấy 70.000 đồng và trói chân, tay cháu vào gốc cây vỉa hè công viên Thống Nhất. Nhiều người dân chứng kiến sự việc đã giúp đỡ cởi trói cho cháu N. Những kẻ hành hung cháu N đã bị công an quận Hai Bà Trưng tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Đây không phải lần đầu xảy ra vụ việc trẻ em bị hành hung và làm nhục giữa chốn công cộng do nghi ngờ trộm cắp. Cộng đồng mạng đã từng phẫn nộ khi thấy hình ảnh một bé trai khoảng 10 tuổi đang sợ hãi khóc gào, tay bị trói, trên cổ treo một chùm nhãn - được cho là “tang vật trộm cắp”. Hay vụ cháu S - một nữ sinh cấp 2 lấy trộm 2 cuốn sách ở một siêu thị đã bị một số nhân viên ở đó trói tay, treo tờ giấy có ghi dòng chữ “tôi là người ăn trộm” lên cổ và chụp ảnh đưa lên Facebook. Còn có trường hợp khác đánh trẻ bất tỉnh, gãy chân tay, lõm cả hộp sọ khi bắt quả tang trẻ ăn trộm đồ...

Không ai cổ súy cho hành vi trộm cắp, nhưng xã hội cũng không đồng tình với cách xử lý của những người bị mất trộm như bắt giữ người trái phép, đánh đập và làm nhục đối tượng, nhất là với trẻ nhỏ. Những hành động treo tang vật lên người, viết chữ bêu riếu và chụp ảnh các em đưa lên mạng xã hội đã vấp phải phản ứng dữ dội của cộng đồng. Các em nhỏ phạm tội sẽ có cơ quan thực thi trách nhiệm. Còn việc làm của những người trên bị lên án là hành động thiếu nhân văn, làm tổn thương và ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ sau này.

Theo luật định, quyền danh dự, quyền thân thể của công dân là bất khả xâm phạm. Chỉ có cơ quan chức năng mới có quyền điều tra, khám xét, xác định hành vi trộm cắp… Công an đã khởi tố hành vi bắt giữ người trái pháp luật đối với nhóm đánh, trói, cướp tiền của cháu N; đối với nhân viên siêu thị bắt trói em S và những đối tượng khác đã xâm phạm thân thể, nhân phẩm của trẻ em. Đây là bài học cho các đối tượng đã coi thường pháp luật, đặc biệt hành vi có tình tiết tăng nặng bởi bắt giữ, xâm phạm trẻ em.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC