Ngày 6 Tháng 12, 2013 | 09:12 AM

Đừng giỏi mà vẫn nghèo!

Đừng giỏi mà vẫn nghèo!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức họp báo thông tin về kết quả đánh giá học sinh quốc tế, do Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế (OECD) thực hiện.

Theo kết quả này thì học sinh Việt Nam xếp trên Mỹ ở cả 3 khả năng: Đọc hiểu, Toán và Khoa học, xếp thứ 17/65 quốc gia. Đặc biệt với môn Toán - trọng tâm của cuộc khảo sát được tiến hành với 510.000 học sinh ở 65 quốc gia - học sinh Việt đã xếp trên cả Anh, Mỹ.

Niềm vui đã nở trên môi nhiều người, nhưng bên cạnh đó cũng còn không ít băn khoăn. Ai cũng biết, cũng thừa nhận hiền tài là nguyên khí quốc gia, hay nói cách khác, hiền tài là tiền đề cho sự phát triển. Nếu nhìn vào các danh hiệu, thành tích chúng ta đạt được khi ganh đua cùng bạn bè thế giới, nào Olympic Toán học, Vật lý, Hóa học…hẳn không ai nghi ngờ gì về “nguyên khí” đang rất dồi dào ở nước ta. Nhưng Việt Nam mới trở thành quốc gia có thu nhập trung bình theo phân loại của Ngân hàng Thế giới cuối năm 2009, tức là ta mới vừa thoát nghèo được ít năm.

Vậy vì đâu ta chưa…giàu nhanh như các nước bạn? Vì sao những bộ óc trẻ tuổi, tài ba chưa phát huy được hết năng lực của mình? Phải chăng còn những điều gì nữa chưa nói hết đằng sau những cuộc thi, những danh hiệu, những vinh quang kia?

Nhìn cảnh phụ huynh phải đạp đổ cổng trường đăng ký học cho con, nhìn những thạc sĩ, cử nhân phải đi làm công nhân hoặc làm việc trái nghề, nhìn những niềm tự hào Toán học, Lý học, Hóa học một thuở…giờ mất hút nơi đâu, nhiều người hẳn đã có câu trả lời cho riêng mình.

Danh hiệu, thành tích được truyền thông tụng ca cũng rất đáng quý, vì nó thôi thúc người ta hành động để đạt được những khát vọng. Nhưng ở mặt khác, nó cũng rất dễ làm cho người ta quá đỗi thỏa mãn mà quên mất mình là ai.

Có người đã nói rằng, xin các nhà quản lý giáo dục hãy đừng bận tâm nhiều đến kết quả của cuộc khảo sát kia nữa, hãy bằng những hành động cụ thể, đột phá, mạnh bạo, để nghịch lý “giỏi mà vẫn nghèo” không còn nữa.

Có thể tự hào vì nghèo mà vẫn học giỏi, nhưng cũng nên đặt câu hỏi vì sao giỏi thế vẫn nghèo?
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

 
Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC