Ngày 12 Tháng 10, 2019 | 07:07 AM

Đừng để môi trường thêm “ô nhiễm”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hình ảnh bốn người đàn ông khỏa thân trên đèo Mã Pì Lèng, chỉ che chắn một chút ở bộ phận nhạy cảm đã tạo ra sự phản ứng dữ dội trên các phương tiện truyền thông và trên mạng xã hội những ngày qua.

Với mục đích "bảo vệ môi trường" thời gian qua có không ít cá nhân có những hành động phản cảm qua việc "nuy" để hở thân xác lộ liễu, không có một tác dụng nào như họ nói mà để lại sự lố bịch, thiếu văn hóa.

Những hành vi của họ gây ra tranh luận trái chiều, đa phần là sự phản ứng quyết liệt của cộng đồng. Nhiều người cho rằng đây là hành động gây sốc nhằm thu hút sự chú ý của mọi người, để đánh bóng tên tuổi và nó đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng, gây bức xúc trong dư luận. Có rất nhiều cách để thể hiện tình yêu thiên nhiên một cách văn minh, chứ không phải cứ "trần truồng" như vậy là hòa mình với thiên nhiên, là bảo vệ môi trường.

Cộng đồng kêu gọi tẩy chay và mong muốn có chế tài xử lý nghiêm khắc những hành vi phản cảm này. Từ trước đến nay, chúng ta cũng đã nhiều lần lên án, thậm chí xử phạt hành chính những nghệ sỹ có hành vi ăn mặc phản cảm, nhưng những hành vi kiểu này ở nơi công cộng đôi khi lại được cho qua.

Trước đây, Khoản 1 Điều 10 Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định Hành vi vi phạm quy định về nếp sống văn minh, theo đó phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong những hành vi không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, Nghị định 73 đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Nghị định 167/2013/NĐ-CP, đã bỏ quy định xử phạt đối với hành vi ăn mặc phản cảm này.

Người dân lo ngại những sự việc tương tự sẽ tiếp tục xảy ra mà không có bất cứ một biện pháp xử lý nào. Điều này sẽ không chỉ làm ảnh hưởng tới trật tự nơi công cộng, mà còn làm "ô nhiễm" môi trường sống của chúng ta.

Cho dù chúng ta vẫn nhấn mạnh ý thức là quan trọng và kêu gọi mỗi người có ý thức văn hóa để tôn trọng chính mình và cộng đồng. Tuy nhiên, nếu chỉ kêu gọi, tuyên truyền, nâng cao ý thức là chưa đủ. Rất cần có chế tài xử phạt nghiêm khắc, đủ mạnh để răn đe, làm gương và ngăn chặn những hành vi phản cảm này. 

 Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC