Ngày 12 Tháng 3, 2020 | 06:56 AM

Đừng đe dọa cộng đồng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày qua, dư luận nổi sóng và lên án mạnh mẽ về thái độ của một người nổi tiếng trong giới nghệ sĩ, khi anh này phàn nàn về việc phải cách ly. Dịch bệnh COIVD-19 đang lan rộng ra 116 quốc gia và vùng lãnh thổ với trên 120.000 người mắc và hơn 4.300 người tử vong.

Đừng đe dọa cộng đồng - Ảnh 1.

Trong bối cảnh đó, công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam đang được cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai hiệu quả. Đặc biệt là công tác khoanh vùng, cách ly, điều trị đã đạt được những kết quả mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cao, đồng thời được nhiều nước học hỏi kinh nghiệm.

Tuy nhiên, virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra dịch COVID-19 hiện chưa có vaccine phòng ngừa hiệu quả. Chính vì thế, phương châm "phòng bệnh hơn chữa bệnh" đã được chúng ta đặt lên hàng đầu, trong đó đặc biệt là công tác khoanh vùng, cách ly những ca nhiễm, nghi ngờ nhiễm và những người có tiếp xúc với các đối tượng có nguy cơ.

Vậy nhưng, vẫn có những người đã và đang chưa có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của phương pháp này. Họ đã góp phần vào nguy cơ lây lan dịch bệnh khi không tự giác khai báo khi từ vùng có dịch về, không tuân thủ đúng thời gian và điều kiện cách ly, trong khi các ca nhiễm mới trên thế giới vẫn không ngừng tăng lên mỗi ngày. Sự thiếu trách nhiệm với bản thân, người thân và cộng đồng đã phần nào khiến tình hình dịch bệnh ở nước ta có thêm nhiều ca bệnh mới và đó cũng chính là sự đe dọa với cộng đồng trong vòng vài ngày.

Họ không hiểu hoặc cố tình không hiểu rằng cách ly là tạo ra một giới hạn an toàn, nhằm giúp xã hội có điều kiện khu biệt và nhận diện nguồn lây nhiễm có thể phát tán. Vì vậy, cách ly vừa có lợi cho cá nhân và gia đình họ, vừa có lợi cho cộng đồng. Cá nhân sẽ nhận được sự giám sát và hỗ trợ kịp thời nhất, ưu việt nhất trong mọi tình huống cho đến khi hoàn toàn khỏe mạnh. Còn cộng đồng thì vẫn duy trì được mọi sinh hoạt bình thường một cách yên lành.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu có biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn có hiệu quả nguồn lây cũng như xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh. Hiện nay, việc theo dõi và cách ly những người từng tiếp xúc gần và tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, được triển khai đồng bộ và quyết liệt. Ngành y tế Việt Nam đủ kinh nghiệm và kỹ thuật để ứng phó dịch COVID-19, song dù thực hiện những biện pháp nghiêm ngặt thế nào thì ý thức phòng chống dịch của mỗi người vẫn đóng vai trò quan trọng vào sự thành công của cuộc chiến này.

Những ai có người thân trong diện nguy cơ hãy dùng cả tình cảm lẫn lý trí để động viên và khích lệ họ tự nguyện cách ly. Đó là ý thức cần thiết và cũng là trách nhiệm của mỗi cá nhân bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần dập tắt dịch bệnh này. 

 Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC