Ngày 30 Tháng 9, 2017 | 07:26 AM

Đừng để dây nóng thành… nguội

GiadinhNet - Dư luận đang nóng về việc mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh liên quan đến hoạt động giáo dục và đào tạo.

Địa phương phải công khai số điện thoại đường dây nóng và địa chỉ thư điện tử để tiếp nhận phản ánh. Các Sở, địa phương phải bố trí cán bộ tiếp nhận thông tin, đồng thời phối hợp với cơ quan liên quan xử lý, trả lời phản ánh, kiến nghị của phụ huynh, học sinh và người dân. Sau đó hàng tháng các Sở báo cáo tình hình tại địa phương về Bộ Giáo dục và Đào tạo để tăng cường sự giám sát của xã hội đối với hoạt động giáo dục, góp phần hạn chế tiêu cực có thể nảy sinh.

Mong muốn của Bộ về việc lập đường dây nóng tại các Sở Giáo dục và Đào tạo là hết sức cần thiết nhất là trong thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến ngành giáo dục gây bức xúc trong dư luận xã hội, đặc biệt là hiện tượng lạm thu, núp bóng “tự nguyện” đầu năm học mới.

Tuy nhiên trên thực tế cũng có những người ngờ vực. Họ nói, nhiều năm trước, một số Sở Giáo dục và Đào tạo trên cả nước cũng đã lập số điện thoại đường dây nóng để phụ huynh học sinh và nhân dân phản ánh các hiện tượng thu chi không đúng quy định tại các trường học trên địa bàn nhưng thực tế không cải thiện là bao.

Đừng để đường dây nóng thành dây nguội. Trên thực tế đã có không ít cơ quan, ban ngành để đường dây nóng thành đường dây nguội. Vì khi cần hỗ trợ, giúp đỡ thì gọi không ai nghe máy, hay người trực chỉ hoạt động trong giờ hành chính. Chưa kể không ít trường hợp nếu được tiếp nhận thì xử lý rất chậm, không thể gọi là đường dây nóng được.

Điều mà phụ huynh, học sinh cần ở đây là sự “nóng sốt”, tức thì, nhanh gọn chứ không phải là nóng lạnh kiểu thời tiết. Như vậy có nghĩa là việc tiếp nhận các thông tin từ người dân, phụ huynh phải được can thiệp, giải quyết, chấn chỉnh ngay và thấu tình đạt lý thì mới tạo được sự tin tưởng từ người dân. Như vậy, đường dây nóng mới được hoạt động theo đúng tên gọi của nó.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC