Ngày 16 Tháng 5, 2017 | 08:27 AM

Đừng để chết vì thiếu kỹ năng

GiadinhNet - Gần đây, liên tiếp xảy ra những cái chết thương tâm như vụ ở Hải Dương 3 người chết vì ngạt khí gas, Điện Biên 2 người tử vong vì ngạt giếng… Những sự đau lòng này diễn ra trong niềm xót xa, nuối tiếc, chỉ vì đơn giản là… thiếu hiểu biết!

Ngoài việc chia sẻ nỗi đau mất người thân của các gia đình nạn nhân, nhiều người đã tỏ ra tiếc nuối xót xa cho những cái chết thương tâm không đáng có. Vì căn nguyên gây chết thường chỉ bởi do thiếu kỹ năng sống.

“Quá xót xa, mấy ngày gần đây toàn những cái chết đau lòng. Chẳng may gặp người ngạt khí dưới giếng, mọi người nên nhanh chóng lấy nước dội xuống giếng để cho không khí lưu thông theo xuống. Có sẵn quạt thì dùng quạt thổi, đẩy không khí xuống. Đây là cách nhanh và hiệu quả nhất”, bạn Phạm Phương Minh bày cách.

Để phòng tránh những tai nạn tương tự có thể xảy ra, nhiều bạn hiến kế rằng: Vùng sâu, vùng xa, người dân sử dụng giếng đào vẫn còn phổ biến. Chính quyền địa phương ở những vùng này cần khuyến cáo người dân trên hệ thống loa phát thanh để tránh những trường hợp đáng tiếc khác xảy ra. Giếng lâu ngày không dùng phải mở nắp 2-3 ngày; Nếu phải nạo vét giếng cũ cách tốt nhất là bắt một con gà bỏ vào lồng rồi cột thả xuống đáy giếng. Chừng 10 phút thì kéo lên, gà có chết cũng đừng lo lắng mà cứ làm thịt ăn. Sau đó, dùng một bó cành cây tươi thả xuống giếng, kéo lên kéo xuống khoảng 5-7 phút để khí độc trong giếng bay hết ra. Nếu giếng sâu quá có thể lấy quạt điện ròng dây thả xuống thổi bay khí độc...

Nói ra không phải để trách móc người đã khuất mà đây là bài học cho những người đang sống. Qua những cái chết đau lòng đã nói ở trên lộ rõ sự thiếu hụt trầm trọng kiến thức cũng như kỹ năng sống của những người xấu số. Thực ra những comment trên đây là những kiến thức, kỹ năng sống tối thiểu cần phải biết để tránh đại họa.

Trẻ em nhiều nước phát triển trên thế giới ngay từ khi mới bắt đầu học đầu cấp đã được dạy rằng khi lên cầu thang thì nam phải đi trước, khi xuống đi sau, ai cũng phải nép qua một bên để người khác đi vượt nhanh hơn; không nhìn khi thấy người khác mở ví hay mở tủ; không nói quá to ở chỗ công cộng; trong những tình huống này, tình huống kia có thể có khí độc cần phải phòng tránh và cách phòng tránh khí độc… Trong khi những kỹ năng sống tối thiếu này, đa số học sinh, sinh viên nước ta lại không biết.

Những sự việc đau lòng nói trên ở nước ta, một lần nữa là bài học cảnh tỉnh về kỹ năng sống, về kiến thức học đường và kiến thức xã hội. Trên phương diện nào đó, nền giáo dục của ta nên xem xét nhiều hơn ở góc độ truyền đạt những kiến thức sống, dù chỉ là nhỏ nhặt, đời thường…

Mai Hạnh

Clip thử lòng bà cụ nhặt rác gây tranh cãi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC