Ngày 17 Tháng 6, 2017 | 08:00 AM

Đừng để bất an

GiadinhNet - Thông tin về một nữ công nhân môi trường khi đi nhắc nhở người dân đổ rác đúng nơi quy định bị cặp nam nữ đuổi đánh bất tỉnh ở khu vực Hồ Gươm, Hà Nội phải vào bệnh viện cấp cứu đang gây bất bình trong cộng đồng.

Ngoài một số nghi ngờ về cách hành xử của công nhân môi trường rằng, “chắc do nói năng thiếu kiếm chế”, “kẻ tám lạng người nửa cân nên mới xảy ra nông nỗi”… đã có rất nhiều ý kiến lên án hành động này. Thậm chí, với cả những ý kiến nghi ngờ rằng nữ công nhân này nóng nảy vẫn tỏ rõ sự cảm thông bênh vực rằng, cần thông cảm với những người lao động nặng nhọc. Có hành xử thiếu tế nhị cũng không được đánh người như vậy, thử đặt mình vào vị trí đó xem, khi làm mệt còn cáu bẳn hơn người khác v.v.

Sự tình phần nào được làm rõ khi có người chứng kiến kể lại rằng, không phải do nữ công nhân này tỏ thái độ không đúng mực mà khi chị nhắc nhở một số hộ kinh doanh vỉa hè từ đầu phố Hàng Muối đổ rác đúng nơi quy định đã bị một số người phản ứng lại với những lời lẽ khó nghe. Sau đó, nữ công nhân này di chuyển từ Hàng Muối ra Nguyễn Hữu Huân làm việc thì bị tấn công bất ngờ khiến chị không kịp trở tay.

Trên các diễn đàn, các trang mạng Internet, hầu hết ý kiến tỏ ra bất bình với cách cư xử đánh người gây thương tích của cặp nam nữ nói trên. Bạn Trung Nguyên bức xúc: “Vứt rác ra đường lại còn phản ứng thái quá với người có trách nhiệm nhắc nhở. Phạt nặng hành vi đổ rác vứt rác bừa bãi, xử lý hành vi đánh người để làm gương. Không có người làm việc như nữ công nhân này thì rác ngập phố, không biết trân trọng còn dở thói côn đồ. Sống ở Thủ đô mà không ứng xử văn minh đúng pháp luật, thật đáng buồn!”.

Bạn Lệ Giang bình luận: “Phải nghiêm trị những người vô ý thức này, tôi thấy ở Đài Loan xe thu gom rác mỗi ngày đi 1 lần vào buổi tối, nhà nào cũng phải để rác trong nhà của mình không được để bên ngoài. Đến giờ xe rác đi qua thì tự mang rác ra xe, ai mang ra chậm xe rác đi qua thì phải mang về nhà chờ hôm sau, nếu ai vứt rác lung tung bị phạt rất nặng. Tôi nghĩ, nước ta cũng nên học tập Đài Loan ở điểm này”.

Công việc đầy ý nghĩa và đáng trân trọng mang lại sự sạch đẹp cho Thủ đô mà bị hành hung đánh đập như vậy sẽ khiến nhiều người đang làm nghề này cảm thấy bất an lo lắng. Cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ sự việc và bảo vệ những người lao động chân chính hàng ngày đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ này. Đừng để người lao động cảm thấy bất an ngay giữa Thủ đô.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC