Ngày 11 Tháng 5, 2017 | 08:15 AM

Đừng để ân hận

GiadinhNet - “Nghèo hoá”, hay “sạt nghiệp” vì không có bảo hiểm y tế…; thời gian qua không khó để tìm thấy những dòng tít đậm này trên các mặt báo bởi thông tin: Từ 1/6 tới, hơn 1.900 dịch vụ y tế công sẽ tăng giá. Lần này, áp dụng cho các đối tượng là người dân chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Đi nhiều bệnh viện, gặp rất nhiều bệnh nhân chỉ vì không có BHYT đã lâm vào cảnh khốn khó. Ở Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, có bệnh nhân phải chi trả 30 triệu đồng/ngày để duy trì sự sống. Trong khi đó, với bệnh lý này, nếu có thẻ BHYT thì số tiền chỉ khoảng 2,4 triệu đồng/ngày.

Ai cũng rất ân hận, nhưng tỉnh ra thì đã muộn! Một motip trả lời quen thuộc khi được hỏi: “Vì sao không tham gia BHYT từ đầu?"-Họ đều ngậm ngùi: Ai mà biết sẽ ốm đau thế này? Trẻ, khỏe như thế, ai nghĩ phải vào viện (?!).

Một lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, người dân không tham gia BHYT, không chỉ họ thiệt mà bệnh viện cũng thiệt. Vì Bệnh viện này phải tự chủ kinh phí thường xuyên, tất cả đều trông chờ vào việc thu viện phí. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân nặng không có thẻ BHYT nên không có khả năng chi trả. Số tiền này hàng năm lên tới hàng chục tỉ đồng. Nếu tình trạng này diễn biến lâu dài thì bệnh viện thiếu hụt nguồn kinh phí cho hoạt động thường xuyên, gây hậu quả mất cân đối thu- chi.

Trong bảng hơn 1.900 dịch vụ y tế sắp tăng giá đối với người không có thẻ BHYT, nếu nhìn vào giá khám bệnh, chỉ tăng từ mấy mươi nghìn đồng, người dân sẽ không thấy sự khác biệt rõ rệt đến mức “sốt ruột, xót gan”. Nhưng nhìn vào giá ngày điều trị giường hồi sức tích cực trước đây chỉ dưới 200.000đồng, từ 1/6 sẽ tăng lên từ 568.000- 677.000đồng; hay các phẫu thuật phức tạp, kỹ thuật cao… sẽ có người “đổ mồ hôi hột”, bởi giá có khi tăng tới 4 lần.

Không đổ mồ hôi sao được khi con số phải chi trả đến hàng chục triệu đồng/lần điều trị. Đơn cử, một lần chụp PET/CT chi phí tối đa lên tới hơn 20 triệu đồng; chi phí PET/CT mô phỏng xạ trị gần 21 triệu đồng. Mức giá này người có thẻ BHYT cũng đang phải chi trả nhưng được hỗ trợ từ 80-100% tuỳ đối tượng, còn người không có thẻ BHYT lại phải tự bỏ tiền túi tới 100%.

Một nghiên cứu của Đại học Y tế công cộng và Tổ chức Y tế Thế giới công bố năm 2016 cho thấy, hơn 400.000 gia đình Việt Nam đã rơi vào nghèo đói vì chi phí y tế. Trong khi đó, chỉ vì không có BHYT, mức chi tiêu trực tiếp từ tiền túi của người dân là 44% cho y tế - Có nghĩa mỗi gia đình chỉ còn hơn 50% thu nhập để lo trang trải sinh hoạt, học tập và chi phí cuộc sống. Điều này khiến nhiều hộ gia đình sau khi bị đau ốm sẽ rơi vào tình trạng nghèo hóa.

Hiện vẫn còn hơn 18% (tương đương khoảng 16 triệu người) dân số nước ta không có BHYT, lại chủ yếu tập trung vào những hộ cận nghèo, lao động tự do và nông dân.

Chỉ còn gần 3 tuần nữa, nhiều bệnh viện sẽ điều chỉnh tăng giá điều trị. Đồng nghĩa với 3 tuần để mỗi người dân tìm cứu cánh cho bản thân, gia đình thoát khỏi nguy cơ khánh kiệt nếu không may mắc bệnh trọng. Hiện một tấm thẻ BHYT có mệnh giá là hơn 650 nghìn đồng, nếu mua theo hộ gia đình sẽ còn được nhiều ưu tiên. Việc tham gia BHYT mang tính hết sức nhân văn, nhất là hiện nay, quyền lợi của người tham gia BHYT được mở rộng, nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế cao được thanh toán, góp phần cứu sống nhiều ca bệnh phức tạp.

Thu Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC