Ngày 19 Tháng 10, 2019 | 07:04 AM

Đừng đánh mất quyền lợi của chính mình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nộp thuế là quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mọi công dân cũng như tổ chức cá nhân doanh nghiệp kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, chuyện trốn thuế vẫn xảy ra, nhất là việc thu nhập qua thương mại điện tử chưa có sự vào cuộc của các nền tảng ứng dụng như Facebook, YouTube.

Một cá nhân tại TPHCM mới đây bị Cục Thuế thành phố truy thu thuế thu nhập cá nhân lên đến 1,5 tỉ đồng. Người này có tổng thu nhập được xác định lên đến 19 tỉ đồng từ kênh Youtube. Đây không phải là trường hợp hi hữu. Đã từng có những trường hợp trốn thuế thông qua các nguồn thu của những Facebooker, YouTuber tại Việt Nam như năm 2018, một cá nhân có thu nhập lên đến 41 tỉ đồng từ YouTube và Facebook cũng đã bị phát hiện và truy thu 4,1 tỉ đồng tiền thuế.

Chúng ta đều biết rằng, thuế sau khi được thu nộp vào ngân sách nhà nước sẽ được chi cho các dự án công trình công cộng, phúc lợi xã hội, phát triển đời sống của người dân trong nước. Tuy nhiên, có khá nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã và đang né, trốn tránh việc đóng góp này. Gần đây, hơn 1.000 doanh nghiệp nợ thuế đã bị Cục Hải quan TPHCM "bêu tên", trong đó có nhiều doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài nợ thuế đã bỏ trốn. Cục Hải quan TPHCM cũng cho biết trong tổng số nợ thuế tại đơn vị này là hơn 2.430 tỷ đồng, trong đó, có hơn 1.400 tỷ đồng thuộc diện nợ thuế khó thu hồi. Đó mới chỉ là tại TPHCM, còn trên cả nước, con số này chắc chắn lớn hơn rất nhiều lần.

Có thể thấy, một số cá nhân, doanh nghiệp có thể do làm ăn thua lỗ trốn thuế, nhưng có những "đại gia" siêu giàu, hàng loạt sao showbiz nổi tiếng cũng bị đưa vào danh sách "trốn thuế" phải truy thu hàng tỷ đồng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đang bị thất thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử, ước tính lên tới hàng tỉ USD mỗi năm do các cơ quan quản lý chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý đối với hoạt động kinh doanh còn khá mới mẻ nhưng lại phát triển vô cùng mạnh mẽ này.

Để không bị thất thoát các nguồn thu từ hành vi trốn thuế, đặc biệt là những nguồn thu từ các nền tảng Google, Facebook, YouTube, một số điều luật mới trong Luật Quản lý thuế sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua trong năm 2019 quy định: Ngân hàng thương mại phải khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam. Giao cho các tổ chức chi trả phải có nghĩa vụ khấu trừ, khai thay và nộp thay.

Luật đã có, để ngăn chặn hành vi trốn thuế việc thực thi cần phải quyết liệt. Người trốn thuế sẽ bị xử lý hình sự, bởi họ đã trốn nghĩa vụ, nghĩa là họ cũng đánh mất cả quyền lợi của chính mình. 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC