Ngày 8 Tháng 5, 2018 | 08:53 AM

Đừng “chợ búa hóa” lớp học

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mấy ngày nay, một cô giáo dạy tiếng Anh lại gây phẫn nộ trong dư luận khi gọi học viên là “thằng mặt lợn” và liên tiếp văng tục để đối đáp với học viên.

Đoạn đối thoại gây rúng động dư luận này được một học viên lén ghi lại tại một Trung tâm tiếng Anh tại khu vực Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo nội dung trong clip, sự việc bắt nguồn khi giáo viên yêu cầu học viên nộp 100.000 đồng vì vi phạm quy định của Trung tâm. Sau khi lời qua tiếng lại thì cô giáo này đã liên tục văng tục và nói những ngôn từ mang tính xúc phạm học viên một cách nặng nề như “thằng mặt lợn”, “mặt người óc lợn”…

Sau khi clip được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, cô giáo T còn livestream để phân trần về hành vi của mình. Cũng trong phần này, cô T “khoe” mình hơn những người khác ở khả năng truyền động lực cho học viên thông qua việc áp dụng “kỷ luật thép”. "Kỷ luật thép" đó là phạt khi học viên không nộp bài hay nộp bài muộn. Cô tự nhận phương pháp dạy học đó rất đặc biệt và ưu việt bởi: “Học viên không phải có tiền là thích học thế nào thì học” hay “không có chuyện giáo viên phải ngon ngọt dỗ dành”…

Chưa biết phương pháp dạy học ở trung tâm này có hiệu quả như thế nào nhưng cách ứng xử và đối đáp kiểu chợ búa của cô T đã khiến cho dư luận hết sức ngỡ ngàng phẫn nộ. Ngỡ ngàng về cách nói năng đối đáp của giáo viên, phẫn nộ về nhân cách của một người được gọi là “thầy”. Một người dạy học, dù bất luận ở đâu vẫn là một người thầy theo đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Và, đã là người thầy thì điều được đặt lên trên hết là sự chuẩn mực, mẫu mực. Đó là yêu cầu cơ bản và tối thiểu cần thiết bắt buộc phải có ở một giáo viên.

Trước sự lên tiếng của dư luận, hiện các cơ quan chức năng như Công an, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội đã vào cuộc. Thông tin từ Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hà Nội cho thấy sẽ xử lý nghiêm vụ việc này nhưng hướng xử lý cụ thể như thế nào thì… chưa biết?! Bởi thông thường, xử lý một trung tâm giảng dạy tư nhân với những vi phạm dạng này thường chế tài khá nhẹ. Rất có thể, cơ quan chức năng Thủ đô sẽ “gặp khó” khi đưa ra một biện pháp xử lý đủ sức răn đe với cô giáo T và trung tâm tiếng Anh đó.

Tuy nhiên, dẫu bị xử lý như thế nào, nặng hay nhẹ, thì những gì mà cô T thể hiện vẫn đã là một điều không thể chấp nhận với cộng đồng xã hội. Và, phía sau câu chuyện “chợ búa hóa” trường học này, hình ảnh của cô ta cũng đã trở nên xám đi rất nhiều trong con mắt người dân. Gạch đá dư luận và cái nhìn người dân với Trung tâm Anh ngữ của cô T, suy cho cùng mới chính là hình phạt nặng nề nhất.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC