Ngày 6 Tháng 12, 2018 | 07:00 AM

Dũng cảm và cô đơn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sự việc 2 nữ nhà báo điều tra nạn “bảo kê” ở chợ Long Biên (Hà Nội) nhận được tin nhắn đe dọa “giết cả nhà” đã thêm một hồi chuông báo động về mức độ ngang nhiên, lộng hành của những đối tượng côn đồ trong xã hội.

Một lần nữa, mọi người được chứng thực nghề báo là nghề nguy hiểm. Và những sự việc như vậy sẽ vẫn được lặp lại nếu các cơ quan bảo vệ pháp luật và cả cộng đồng xã hội không tích cực đẩy lùi hành động phi pháp.

Trước pháp luật, mọi công dân đều được bảo vệ như nhau. Tuy nhiên, mỗi nghề nghiệp hay những sự việc cụ thể lại có đặc thù, hoặc tính chất phức tạp riêng. Với việc phanh phui vụ “bảo kê” chợ Long Biên, các phóng viên Thu Trang (Báo Phụ nữ TPHCM) và Liên Liên (Đài truyền hình Việt Nam) chắc chắc đã xác định việc phải đối mặt với nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của chính bản thân, thậm chí là gia đình. Và tất nhiên, họ không bao giờ mong điều đó đến với mình nhưng thực tế thì nó vẫn đã đến.

Trước đây từng có rất nhiều nhà báo đấu tranh chống tiêu cực bị đe dọa, bị hành hung... Và với tính chất “phức tạp” như vụ “bảo kê” chợ Long Biên, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải có biện pháp nghiệp vụ thật sớm để bảo vệ những con người dũng cảm, cũng như ngăn ngừa “kẻ xấu” phát tác thủ đoạn phi pháp. Bởi khi xảy ra sự việc dọa giết như trên thì không chỉ các phóng viên Thu Trang, Liên Liên mà còn rất nhiều phóng viên khác đang đấu tranh phòng chống tiêu cực không khỏi hoang mang. Họ hoang mang không phải vì thiếu dũng cảm mà vì cảm thấy bị cô đơn.

Phóng viên Thu Trang từng chia sẻ, chị lo cho sự an toàn của tiểu thương, những người cung cấp thông tin cho báo chí hơn lo cho bản thân mình. Chị sợ người ta bị trả thù, bị cô lập không còn đường sinh nhai... Đấy là những chia sẻ rất thực và nó cũng thể hiện rõ cái “chất” dũng cảm của phóng viên chống tiêu cực. Song chỉ dũng cảm thôi thì chưa đủ mà những người như Thu Trang rất cần sự song hành kịp thời của xã hội bên cạnh. Cũng giống như những tiểu thương “khốn khổ” ở chợ Long Biên khi cần là có các chị ở bên.

Nếu chúng ta không có biện pháp song hành kịp thời cùng với Thu Trang, Liên Liên và rất nhiều phóng viên khác nữa thì công lao của những người dũng cảm bảo vệ lẽ phải sẽ có nguy cơ đổ sông, đổ biển - Đừng để sự dũng cảm phải... cô đơn!

Hà Châu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC