Ngày 15 Tháng 6, 2017 | 08:15 AM

Đừng bỏ đi tính nhân văn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sinh thời, ông Nguyễn Bá Thanh, cố Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đã đưa ra chủ trương cho gửi xe miễn phí ở bệnh viện công cộng. .

Gần đây Đà Nẵng lại có đề xuất áp dụng thu phí gửi xe trở lại. Ý kiến đề xuất này nhận được không ít phản hồi từ dư luận.

Người ủng hộ thì cho rằng, mục đích của quy định miễn phí gửi xe tại các bệnh viện (BV) là để hỗ trợ cho các bệnh nhân. Nhưng thực tế đang xảy ra là bệnh nhân lại không được hưởng lợi mà nhiều thành phần khác lợi dụng, người đi chơi, gửi ké rất nhiều dẫn đến tình trạng quá tải bãi xe. Trong khi đó, nhiều bãi xe rơi vào tình trạng xuống cấp cần sửa chữa, nâng cấp. Việc thu phí không chỉ giảm gánh nặng ngân sách mà mỗi năm còn thu về gần 15 tỉ đồng…

Người không đồng tình thì phản bác rằng, quy định gửi xe miễn phí được xem là một chủ trương hết sức nhân văn của chính quyền Đà Nẵng dành cho các bệnh nhân, nhất là các bệnh nhân nghèo. Nhất là chủ trương này từng gắn liền với danh hiệu “Thành phố đáng sống” mà nhiều người ưu ái dành cho Đà Nẵng. Việc bỏ miễn phí bãi gửi xe đột ngột sẽ đi ngược lại tính nhân văn mà chủ trương ban đầu đề ra.

“Chỉ có vài nghìn đồng gửi xe thôi nhưng người nhà tôi nằm viện triền miên, mình tôi đã phải vào viện 5-7 lần/ngày cũng là thêm gánh nặng. Bây giờ nếu lại thu tiền gửi xe, tuy mang về giá trị vật chất nhưng lại là điều rất đáng tiếc cho một chủ trương nhân văn chia sẻ với người bệnh”, bạn Bình Minh bày tỏ.

Bạn Lê Na thì bình luận rằng: “Đừng bỏ đi tính nhân văn mà Đà Nẵng đã cất công xây dựng, vấn đề này chỉ nằm ở khâu quản lý. Quản lý tốt thì tính nhân văn vẫn được duy trì mà ngân sách không bị thất thu, cái tài của người quản lý thể hiện ở chỗ này đây”.

Có người đưa ra sáng kiến rằng, nên quản lý thế nào để chủ trương nhân văn này áp dụng đúng người lại không tạo gánh nặng lên ngân sách. Chẳng hạn, làm thẻ ra vào bệnh viện cho người nhà bệnh nhân. Phân loại màu thẻ để người nhà bệnh nhân nghèo được gửi xe miễn phí. Chẳng hạn, người nhà bệnh nhân nghèo dùng thẻ đỏ, bệnh nhân bình thường dùng thẻ xanh. Theo đó, người nhà bệnh nhân nghèo được miễn phí gửi xe, người có thẻ xanh giảm một nửa còn những người không có thẻ phải trả tiền đầy đủ.

Nếu áp dụng được như vậy, tính nhân văn vẫn được duy trì trong khi ngân sách không bị thất thu vì sẽ hạn chế tối đa kẽ hở cho kẻ lợi dụng bãi đỗ xe miễn phí. Và điều quan trọng nhất là Đà Nẵng không phải bị mang tiếng “bước lùi”, tự “phế” đi một quy định rất nhân văn của mình.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC