Ngày 23 Tháng 2, 2017 | 02:47 PM

Dư chấn xấu sẽ kéo dài

GiadinhNet - Mới đây, UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã công bố quyết định kỷ luật đối với Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Trung Yên vì gian dối trong vụ học sinh bị gãy xương đùi.

Vụ việc khép lại nhưng dư luận vẫn ấm ức về cách hành xử phản giáo dục của hai vị đứng đầu nhà trường.

Dù vụ tai nạn xuất phát từ sự bất cẩn của lái xe và hai cô giáo lẽ ra đã có thể xử lý đơn giản hơn. Nhưng cách ứng phó gian dối định “một tay che trời” đã khiến dư luận thật sự bất bình và họ phải trả một cái giá đắt. Đây là bài học cay đắng cho cả người trong cuộc và những người chịu trách nhiệm điều tra, xử lý sự việc.

Em học sinh lớp 2 – nạn nhân trong vụ việc vẫn phải tập tễnh tập đi với chiếc nạng chưa thể đến trường. Em đã phải vật lộn 3 tháng đau đớn trong bệnh viện với chiếc chân bị gẫy. Cha mẹ em không chỉ đau xót con mà còn tổn thương nặng nề và thật sự bức xúc trước cách hành xử vô trách nhiệm của người trong cuộc. Trong thời gian học sinh nằm bệnh viện, hai vị lãnh đạo đứng đầu nhà trường này làm nhiều việc phản cảm: lấy phiếu khảo sát chứng minh mình vô can, rồi báo cáo, giải trình dối trá nhằm bưng bít sự thật... để chối bỏ trách nhiệm.

Các cô đã sai lại không trung thực, không can đảm nhận lỗi mà định “một tay che trời”. Sự gian dối này đã như “con sâu làm rầu nồi canh” không thể có trong ngành giáo dục. Khi sự thật được báo chí phơi bày, niềm tin của giáo viên và học sinh trong trường bị sụp đổ, dư luận dậy sóng giận dữ. Không chịu nổi, 18 giáo viên của trường này đã xấu hổ, bức xúc viết thư cho báo chí vì tự trọng nghề nghiệp, vì bị tổn thương...

Hành vi gian dối đó đã đẩy sự việc đi quá xa không còn đơn giản là xử lý hậu quả vụ tai nạn mà còn là vấn đề lương tâm con người, đạo đức nghề giáo, mất niềm tin nếu hành động vô trách nhiệm này không được xử lý thích đáng. Hình thức kỷ luật hai vị đứng đầu nhà trường là thích đáng nhưng nó cũng khiến uy tín của ngành bị giảm sút. Nếu các cô nhận trách nhiệm, cùng gia đình khắc phục hậu quả thì sự việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều và chắc chắn các cô cũng không phải chịu kết cục nặng nề như vậy.

Cơ hội làm người tử tế luôn có với mỗi con người dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chỉ là có người không nắm lấy nó. Vận mệnh của mình do chính bản thân tạo nên, hay nói theo cổ nhân "gieo nhân nào gặp quả đấy". Đây là bài học chung cho mọi người, đặc biệt là những ai có ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và danh dự của con người. Tất nhiên không thể phủ nhận, trong ngành giáo dục có rất nhiều thầy cô giáo yêu nghề, yêu trẻ và tận tụy. Chúng ta không nên vì một số người làm xấu mà đánh giá sai toàn ngành giáo dục nhưng đây là dư chấn xấu sẽ kéo dài, là chuyện khó có thể tha thứ.

Mai Hạnh

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC