Ngày 13 Tháng 9, 2018 | 09:10 AM

“Đốt” tàu có phải cách hay?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin về việc TP Hạ Long (Quảng Ninh) thiêu hủy hàng loạt tàu thuyền bán hàng rong trên vịnh Hạ Long đang khiến dư luận “nóng” lên với nhiều chiều ý kiến.

Căn nguyên dẫn đến việc thiêu hủy tàu được UBND TP Hạ Long giải thích rằng, tàu thuyền bán hàng rong là thực trạng nhức nhối nhiều năm tại Vịnh. Đặc biệt, chỉ trong sáu tháng đầu năm 2018 có 2,15 triệu du khách tham quan vịnh Hạ Long, trong đó 1,45 triệu là người nước ngoài. Tình trạng các tàu thuyền bán hàng rong bám theo tàu chở khách du lịch để chào mời khách mua hàng, ép giá, không hoàn lại tiền khi khách hàng trả tiền mệnh giá lớn mà nổ máy bỏ chạy...

Thực tế, nhiều vụ việc xảy ra đã khiến du khách bức xúc, gây tổn hại đến hình ảnh du lịch Hạ Long và gây mất trật tự an ninh, xã hội, giao thông đường thủy. Vì vậy, từ năm 2017 tỉnh Quảng Ninh có chủ trương kiên quyết dẹp bỏ tệ nạn trên bằng cách tịch thu và thiêu hủy tàu thuyền vi phạm để giữ gìn hình ảnh đẹp của TP Hạ Long trong mắt du khách. Số tàu, thuyền bị thiêu hủy thường không có giấy tờ, biển kiểm soát và sau một thời gian thông báo, không ai đến nhận.

Tuy nhiên, nhiều người phản ứng khá gay gắt với hành động thiêu hủy tàu. Người ta cho rằng, đây là hành động vô cùng lãng phí, mất hình ảnh của cơ quan quản lý. Nếu ngay từ đầu, cơ quan chức năng quản lý chặt thì không đến mức xảy ra cảnh hỗn loạn trên vịnh Hạ Long như hiện nay và đến mức phải mang tàu, thuyền đi đốt như vậy.

Nhiều ý kiến cũng bình luận rằng, cách xử lý của TP Hạ Long là chưa ổn. Chỉ sau 15 ngày hoàn tất thủ tục và thông báo trên các phương tiện truyền thông, TP Hạ Long đã ra quyết định tiêu hủy là không đúng với quy định của pháp luật.

Với việc xử lý tang vật, phương tiện hết thời hạn bị tạm giữ tại Điều 17 Nghị định 115/2013 quy định: Nếu người vi phạm không đến nhận mà không có lý do chính đáng hoặc không xác định được người vi phạm thì người ra quyết định tạm giữ phải thông báo ít nhất hai lần trên phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ. Sau 30 ngày sau khi thông báo, không có người đến nhận thì người có thẩm quyền phải ra quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm để xử lý theo quy định tại Điều 82 Luật Xử lý vi phạm hành chính và các quy định khác của pháp luật.

Tuy nhiên, trong Điều 82 thì tàu của những người bán hàng rong không thuộc trường hợp phải nộp vào ngân sách nhà nước, cũng không thuộc trường hợp phải chuyển giao cho cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành để quản lý… Theo đó, cơ quan có thẩm quyền phải thuê tổ chức bán đấu giá. Nếu không thuê đơn vị tổ chức bán đấu giá được thì thành lập hội đồng để bán đấu giá, chứ không được phép thiêu hủy.

Việc vội vàng thiêu hủy tàu thuyền vi phạm, với dư luận đang là điểm trừ của TP Hạ Long. Hơn nữa, giải quyết bằng cách thiêu hủy những phương tiện có thể làm ra của cải sẽ tạo hiệu ứng không tốt. Vì đây chính xác là một sự lãng phí lớn.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC