Ngày 19 Tháng 1, 2019 | 07:00 AM

“Đốt đời” trong tiếng pháo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Liên tiếp những ngày gần đây, thông tin về các trường hợp nghịch pháo dẫn đến bị chấn thương khiến dư luận không khỏi xót xa.

Ngày 15/1, một nam thanh niên ở Đồng Nai bị dập nát tay do đốt pháo; một bệnh nhân 17 tuổi (ở Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) bị bỏng 12% do tự chế tạo thuốc pháo theo hướng dẫn trên mạng Internet… Tìm hiểu có thể thấy phần lớn nạn nhân là học sinh, sinh viên bị tai nạn do chưa nhận thức được mối nguy hiểm và tác hại của việc tự chế thuốc gây nổ, hoặc tự ý đốt pháo.

Tác hại của việc đốt pháo dường như ai cũng biết, nhưng những trò nghịch dại tự hủy hoại mình vì pháo vẫn tồn tại. Thông tin về những vụ tai nạn do pháo nổ lan truyền, nhiều người thể hiện xót xa vì sự bất cẩn, gây hại không đáng có, nhất là khi nó đã bị cấm.

Hơn một thập kỷ qua, kể từ khi Chính phủ đưa ra Chỉ thị số 406/TTg về việc cấm tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo thì tình trạng pháo nổ đốt công khai không còn nữa.

Cũng có những hoài cảm về tiếng pháo đêm Giao thừa nhưng trên thực tế thì đốt pháo hại nhiều hơn lợi. Tiếng pháo khổ cho người già, trẻ nhỏ và cả phụ huynh của các bé phải bồng bế, vỗ về vất vả. Chưa kể còn rất nhiều vụ tai nạn, những hệ lụy khủng khiếp từ pháo. Chưa kể, nhiều người đâu chỉ đốt pháo giờ khắc Giao thừa, họ đốt từ nhiều ngày trước, đốt khi vui, khi phấn khích khiến hàng xóm đinh tai, nhức óc. Cấm pháo là đúng!

Khi bị cấm, đốt pháo là vi phạm pháp luật và tiềm ẩn quá nhiều nguy hại cho cộng đồng. Do thành phần chủ yếu của pháo là thuốc nổ, thuốc súng, khi đốt phát nổ lớn kèm theo nhiều khói và mùi khó chịu gây ảnh hưởng đến môi trường và những người xung quanh. Nguy hiểm nhất là những cửa hàng, kho chứa pháo không khác gì một quả bom, có thể phát nổ gây nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Còn nữa, việc đốt pháo gây tốn kém, lãng phí, cũng giống như tục đốt vãng mã tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Việc sử dụng pháo không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng của người đốt và người khác.

Tết cổ truyền đang đến gần, mỗi người, mỗi gia đình cần ý thức hơn nữa trong việc đốt pháo nổ gây hại. Các cơ quan chức năng cần sát sao hơn nữa để không xảy ra những tình cảnh đau lòng, đáng tiếc vì việc đốt pháo trộm gây họa thời khắc Giao thừa.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC