Ngày 16 Tháng 12, 2015 | 09:25 AM

Đồng tiền xương máu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 1. Hàng loạt cán bộ để cho “biệt phủ” trị giá cả trăm tỷ đồng của đại gia vàng Đà Nẵng được xây trái phép bên đèo Hải Vân đã bị kỷ luật. Tiếc cho họ hay tiếc tiền bây giờ?

Thôi thì “án” cũng đã ban rồi, nhẹ thì phê bình, nặng thì khiển trách. Có người đã về hưu, có người đã đi chỗ khác làm lãnh đạo. Tiếc làm gì nhỉ, vì khi không mà cả công trình to lù lù như thế sắp hoàn thành rồi người ta mới “phát hiện”. Tiếc cho họ thì thành ra khôi hài. Tốt nhất hãy tiếc tiền cho thiết thực!

Dẫu là đại gia vàng, chứ đại gia kim cương đi chăng nữa thì khối tài sản khổng lồ bị phá dỡ như vậy thì cũng xót ruột. Tiền bạc một cắc cũng là xương máu, mồ hôi, nước mắt, huống hồ trăm tỷ. Hãy tiếc cho đại gia này, dù ông ta cố tình xây dựng trái phép, nghĩa là phạm luật. Tiếc thôi, chứ tuyệt đối không nên ủng hộ việc giữ lại những công trình như thế.

2. Cũng liên quan đến cán bộ, cũng liên quan đến tiền và cái sự xót của: Đã “phát hiện” ít nhất 2 tỉnh cho cán bộ sắp nghỉ hưu, đã nghỉ hưu mang tiền ngân sách sang nước ngoài tiêu nhưng núp bóng hình thức học tập kinh nghiệm về xổ số, du lịch. Chuyện tri ân, ơn nghĩa kiểu này chắc phổ biến lắm rồi chứ không đến mức phải “phát hiện” mới ra. Chỗ nào “đen” thì bị lên báo thôi.

Mỗi chuyến “công du” như thế, mỗi người cũng ngốn cỡ mười lăm, hai chục triệu trở lên là ít. Mỗi cơ quan, doanh nghiệp nhà nước mỗi năm tiêu tốn bao nhiêu cái “tri ân” như vậy?

Một vài chục triệu để “tri ân” sếp cũ có lẽ cũng chả to tát gì, nhưng lại là số tiền rất lớn khi các vị không tự móc túi mình ra. Đó đều là đồng tiền xương máu của người dân gom góp nuôi các công bộc làm việc mấy chục năm cơ mà.

Khoản này còn đáng tiếc gấp vạn lần biệt thự bị phá, cao ốc bị cắt ngọn.

Việt Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC