Ngày 5 Tháng 8, 2017 | 07:44 AM

Đớn đau vì… Facebook

GiadinhNet - Facebook – mạng xã hội có độ phủ sóng số 1 toàn cầu đang mang lại cho con người vô số thông tin và vô số tiện ích. Thế nhưng, ở cái nơi mà người ta được tự do đưa tin khi người ta thích và gần như không phải chịu bất cứ trách nhiệm gì này, những nỗi đau đớn khôn cùng đã liên tục xuất hiện. ..

Chỉ khoảng tháng nay, hàng loạt vụ người dân vây bắt, hành hung người nghi bắt cóc trẻ em xảy ra tại nhiều địa phương. "Kịch bản" chung là: Cứ thấy người lạ về địa phương, nghi ngờ là đối tượng bắt cóc trẻ em, người dân lập tức hô hoán, bắt giữ, đánh đập, hủy hoại tài sản một cách vô tội vạ...

Tâm lý bất an, đề phòng của người dân đã trở nên thái quá khi mà hàng giờ, hàng ngày họ liên tục tiếp cận với những thông tin không chính thống, không xác thực tràn lan trên mạng ảo. Tâm lý ấy bùng nổ, nhanh chóng trở thành cơn cuồng nộ chỉ bởi một tiếng hô của ai đó và hậu quả sau đó là thật khủng khiếp và ám ảnh, là sự tổn thương đến đau xót cho những nạn nhân.

Mới đây thôi, chiều 1/8 mạng xã hội lan truyền đoạn video clip ghi lại hình ảnh đám đông người dân lao vào hành hung tàn bạo một nam thanh niên (hiện trường được cho là ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Đoạn clip cho rằng nam thanh niên đó bị đánh vì bắt cóc trẻ em.

Đó chỉ là một ví dụ bởi cách đấy chưa đầy nửa tháng, ngày 22/7, hai người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn là các chị Lê Thị Bảy và Nguyễn Thị Phúc đến thôn Thái Phù, xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bán tăm để mưu sinh cũng thành nạn nhân vì một tiếng hô “bắt cóc” trẻ em. Họ bị đám đông người dân cuồng nộ lao vào hành hung không thương tiếc mà giải thích cũng chẳng ai nghe. Hay như trường hợp ngày 29/7, Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã phải rất vất vả, thậm chí nghĩ ra cả “hạ sách” là giả đọc lệnh “bắt khẩn cấp” mới giải thoát được một phụ nữ đang bị đám đông hàng trăm người mặt đằng đằng sát khi vây hãm ở xã Quang Lộc. Đám đông này đòi đánh, đòi giết vì cho rằng người phụ nữ đó… bắt cóc trẻ em.

Những vụ việc đau lòng, đầy oan ức ấy đã đang và tiếp tục xẩy ra mà nguyên nhân chính là người sử dụng Facebook và các trang mạng xã hội không kiểm soát được nguồn tin đã tung tin thất thiệt nhằm “câu like”. Họ vô tình hay cố ý đã gieo rắc vào dân chúng sự hoang mang và đẩy nó đến tận cùng giới hạn và bùng nổ bằng các cơn cuồng nộ như đã thấy.

Xử lý thông tin thất thiệt, trò “câu like bẩn” là trách nhiệm của các nhà quản lý. Tuy nhiên, không thể không nói rằng, có rất rất nhiều những con người trong đám đông cuồng nộ đang tự “giết” mình trong sự cả tin ngờ nghệch vào những thông tin không được kiểm chứng trên mạng ảo. Nỗi đau đớn mà họ gây ra cho người khác, nhiều lúc đơn giản chỉ là một niềm tin mù quáng vào một trò đùa ác ý của ai đó trên mạng xã hội, trên Facebook.

Hà Châu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC