Ngày 9 Tháng 2, 2017 | 08:38 AM

Đó mới là phục vụ người dân

GiadinhNet - Mới đây, tại một khu dân cư ở phía Nam có sự việc cán bộ Sở Tài nguyên Môi trường đi cắm mốc bảo vệ hành lang bờ sông nhưng mốc này được cắm ngay... giữa nhà dân.

Tìm hiểu sự việc mới biết, những người thừa hành việc cắm mốc kia không sai. Họ đã thực hiện theo đúng quyết định của cơ quan chức năng ban hành. Dù không sai, nhưng cách làm việc như vậy đã gây bức xúc trong dư luận. Một người bày tỏ: “Cắm mốc giữa nhà dân mà người ta cũng làm được. Không biết lúc đó họ suy nghĩ gì nữa?”. Người khác thì nói: “Có ai mang cột mốc cắm giữa nhà ông xem ông đó có chịu được không, làm gì thì cũng phải có tình có lý. Quy đinh, luật pháp sinh ra là để phục vụ cuộc sống, phục vụ người dân, chứ không phải cứ thi hành một cách lạnh lùng như vậy”.

Rất may là người đứng đầu địa phương này đã lên tiếng. Vị này cho rằng, khi cắm mốc, lẽ ra những người thừa hành cần biết đến lai lịch sự hình thành khu dân cư. Nhà người dân ở đó khi xây dựng nhà cửa đã tuân thủ các quy định, vì vậy khi cắm mốc cần tìm hiểu kỹ, bàn bạc với các cơ quan liên quan để đưa ra những phương án phù hợp. Cứ căn cứ theo quyết định mà cắm thì đó là hành động cứng nhắc, thậm chí vô cảm trước những khó khăn, nỗi khổ của người dân.

Quan điểm trên đã nhận được sự đồng tình, chia sẻ của dư luận. Đã gánh trách nhiệm là công bộc của dân thì phải làm thế nào để hài hòa lợi ích công cộng và cá nhân. Trước khi thực thi bất cứ việc gì ảnh hưởng đến quyền lợi của dân phải khảo sát thực tế. Thấy không hợp lý phải đề xuất, tính thế nào cho phù hợp. Khi thực hiện công việc phải nhìn vào cụ thể từng vấn đề để giải quyết công việc chứ không phải làm theo cảm tính máy móc. Đây mới đúng là quan điểm “phục vụ nhân dân”, “người đầy tớ của nhân dân”, một trong những điểm ưu việt của chế độ ta.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC