Ngày 17 Tháng 8, 2017 | 07:50 AM

Đỡ khổ cho dân

GiadinhNet - Thông tin về công văn hỏa tốc của Văn phòng Chính phủ gửi các bộ Công an, Tư pháp, GTVT, Ngân hàng Nhà nước và UBND các tỉnh thành thông báo việc được dùng bản sao giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông khiến nhiều người thở phào nhẹ nhõm.

Theo công văn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đồng ý cho người điều khiển ôtô được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực. Hai loại giấy tờ này được thay cho bản chính Giấy đăng ký để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.

Các cơ quan liên quan sẽ rà soát và đề xuất sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, bảo đảm thống nhất, đồng bộ trong hệ thống, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước. Kết quả phải được báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 30/9.

Trước đó, Cục CSGT, có công văn gửi công an các tỉnh thành phố không coi "giấy xác nhận vay có đóng dấu ngân hàng" thay thế đăng ký xe và sẽ phạt tài xế lỗi không có giấy tờ gốc khiến nhiều chủ phương tiện lo sợ khi ra đường, không ít doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động.

Anh Mai Bình Công thổ lộ: “Như người sắp chết đuối với được cọc, bao nhiêu ngày nay doanh nghiệp vận tải của tôi phải tạm dừng chạy xe sau thông báo của Cục CSGT. Vì 100% xe tôi đang sở hữu đều cầm cố tại ngân hàng. Trước đó, chạy cố mấy ngày khi CSGT phạt, các lái xe liên tục gọi về báo cáo khiến tôi cứ thấy số lái xe gọi là dựng tóc gáy. Gần 1 tháng áp dụng, doanh nghiệp của tôi bị thất thiệt khá nặng nề”.

Bạn Hoàng Nguyên thì bày tỏ: “Một quyết định phù hợp thực tiễn, tôi đã hoàn toàn yên tâm mua xe rồi”.

Nhìn ra bên ngoài thì sao? Ví như một công dân Mỹ giấy tờ tuỳ thân chỉ có hộ chiếu, giấy khai sinh, bằng lái, mã số an sinh xã hội, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xe, mỗi giấy tờ cho mỗi công việc khác nhau. Tham gia giao thông thì chỉ cần bằng lái xe và bảo hiểm là đủ. Khi chẳng may bị phạt chỉ cần đưa bản gốc cho cảnh sát giao thông tự photo không cần công chứng. Khi thấy phương tiện tham gia giao thông có nghi ngờ bất hợp pháp cảnh sát có thể kiểm tra tình trạng xe tức thì mà không cần hỏi người lái.

Bây giờ là thời đại công nghệ 4.0, Việt Nam nên áp dụng công nghệ này gắn mã ở phương tiện và giấy tờ của người tham gia giao thông; kèm theo app smartphone cung cấp cho CSGT có thể truy xuất thông tin như nguồn gốc thực phẩm sạch thì tiết kiệm hàng tỷ đồng cho người dân; giấy tờ điện tử nên được ứng dụng trong các thủ tục hành chính tất yếu trong đó có bằng lái xe. Được như thế thì đỡ khổ cho dân biết bao nhiêu?

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC