Ngày 26 Tháng 10, 2015 | 08:24 AM

Diệt cỏ, chém vỉa hè

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi tuyến đường cao tốc vài đai 3 (9km cầu cạn) của Hà Nội hoàn thành tháng 10/2012, trong lúc người ta hưng phấn, dư luận được nghe rất nhiều những lời đẹp đẽ.

Đầu tiên là kỳ vọng về cải thiện chất lượng giao thông các điểm cửa ngõ và tuyến vành đai từ Pháp Vân tới Dịch Vọng. Rồi giảm tải cho các trục giao thông nội thị. Rồi phục vụ phát triển hạ tầng phía Nam, phía Tây.

Lúc ấy, có một phát ngôn của nhà chức trách làm người dân phấn khởi nhất là sẽ giữ nguyên trạng toàn bộ thảm cỏ phía dưới tuyến cầu cạn, không cho sử dụng làm việc khác. Mấy ông chuyên kẻ vạch, giăng dây, ghi vé cứ tiếc hùi hụi. Và quả thực, cả dải thảm cỏ dưới tuyến cầu cạn gần chục cây số đã làm dịu không khí ngộp thở vì xe và bụi bặm ở vành đai Thủ đô.

Sau tròn 3 năm, mọi tuyên bố tốt đẹp kia bỗng như thành trò cười cho những người… nhớ dai. Tất nhiên, tuyến đường trên cao vẫn còn nguyên ở đó, phát huy giá trị của nó cho vài chục năm, cả trăm năm tới, nhưng thực tại đang cho thấy sự loay hoay, bế tắc của các nhà hoạch định giao thông, hạ tầng. Đường vẫn tắc, thậm chí tắc “khủng” chỉ sau một cơn mưa lớn. Thảm cỏ đã bị xén mất một phần lớn để mở thêm đường. Và “khổ” hơn nữa, sẽ có nhiều vỉa hè bị xén chứ chả cứ gì thảm cỏ. Không biết có phải học nhau không mà tại TP.HCM cũng đang đề xuất “chém” vỉa hè để giảm ùn tắc.

Khi tuyến vành đai 3 làm xong, không ít người thắc mắc bề ngang thảm cỏ quá rộng, chìa ra ngoài phạm vi cầu cạn, sao không dành để làm đường. Hóa ra bây giờ mới làm. Chắc là không có tiền làm một lần cho xong, giữ tí cỏ và đất lại để dành. Quả là tầm nhìn xa!

Hồi mới lên Hà Nội học, chúng tôi cũng ngỡ ngàng bởi những con phố và vỉa hè rộng rãi tuyến Xuân Thủy – Cầu Giấy – Dịch Vọng – Hồ Tùng Mậu, vì đường làng chúng tôi chả có tí vỉa hè nào. Rộng đến mức đủ cho 3, 4 xe máy cùng leo lên và đi được nếu tắc đường. Và sắp tới, người ta cũng dự định xén bớt đi làm đường cho rộng. Tầm nhìn còn xa hơn cả chuyện “diệt cỏ” nói trên.

Đúng là tầm nhìn xa của người nghèo, không có tiền làm một lần cho xong thì làm dần. Và kiểu làm dần còn tốn kém gấp bội. Thế nên hình thù giao thông nó cứ như chiếc áo vá, nó cứ nhôm nhoam, bụi bặm.

Đã nói một lần rồi nhưng qua các ý tưởng “chém vỉa hè, diệt thảm cỏ” này thì nhắc lại: Đến bao giờ mới thôi cái tư duy làm gì cũng be bé trong khi tham vọng lại to to?!

Việt Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC