Ngày 14 Tháng 3, 2017 | 08:27 AM

Dẹp hàng rong bằng khu chợ mới

GiadinhNet - Trước thông tin, quận 1, TP HCM đang có chủ trương sắp xếp bà con vào kinh doanh tại các phố hàng rong hoặc tại các tuyến đường có vỉa hè trên 3m cộng đồng mạng lại “tăng nhiệt” với vỉa hè. Nhiều người ủng hộ nhưng cũng có không ít ý kiến tỏ rõ sự băn khoăn.

Việc sắp xếp bàn hàng rong tại quận 1 là do quận này có tới 500 người nghèo buôn bán hàng rong lâu năm. Đây không chỉ là nơi buôn bán đơn thuần mà còn là nét văn hóa đặc trưng của đô thị TP.HCM để thu hút khách du lịch. Những ý kiến băn khoăn cho rằng việc bán hàng rong trên một số tuyến phố có vỉa hè rộng khi người dân ý thức chưa cao sẽ tiếp tục xảy ra tình trạch nhếch nhác, lộn xộn nếu quản lý không tốt.

Bạn Lê Na phản ứng: “Đối với người Mỹ, người Tây Âu thì tôi đồng ý. Vì người Tây có văn hóa tuân theo luật pháp triệt để nên làm theo đúng luật còn người bán hàng rong ở Việt Nam tại thời điểm này vẫn trong tình trạng “được đằng chân lân đằng đầu”. Được bán 1/3 vỉa hè sẽ lấn sang ½ thậm chí lấn tràn và lại đẩy người đi bộ xuống lòng đường. Nếu không làm triệt để thì công sức dẹp vỉa hè cả tháng nay kết thúc bằng việc tái chiếm vỉa hè của tất cả mọi người, thành công cốc”.

Có ý kiến thì cho rằng không nên cho kinh doanh trên vỉa hè để kiên quyết xây dựng thành phố xứng tầm thế giới. Giải quyết chính sách bằng nhiều cách cho những hộ mưu sinh trên vỉa hè lâu năm. Hè phố của thành phố đẹp, văn minh phải không có hàng rong. Chính quyền nên tìm một khu đất trống cho người bán hàng rong buôn bán như Singapore đã làm. Cứ dẹp sạch rồi tự nhiên người buôn bán vỉa hè sẽ tự sắp xếp công việc của mình vậy nên hãy làm triệt để, đúng luật..

Người ủng hộ thì tán dương rằng: “Ủng hộ ý kiến sắp xếp cho người bán hàng rong, vì đó cũng là một nét văn hoá đường phố. Với điều kiện là bố trí và qui định hợp lý, vỉa hè phải đủ rộng, người bán hàng không được chiếm dụng quá 1/3 vỉa hè nếu vi phạm thì phạt nặng hoặc không cho hành nghề nữa. Như thế được cả đôi bề, người đi bộ có lối đi, người nghèo mưu sinh nhỏ lẻ có công ăn việc làm”.

Có người còn hiến kế rằng, hàng rong sống khỏe vì nhiều cái tiện vì vậy mỗi phường nên làm thí điểm 2-3 điểm để tổ chức chợ rong. Thành phố nên xây dựng một loại mô hình chợ mới. Khu chợ được thiết kế để xe gắn máy có lối di chuyển xuyên qua chợ, ngang và dọc theo các ô hình chữ nhật, đường rộng, khu đất trống… không ảnh hưởng tới giao thông; vẽ sơn những ô buôn bán; qui định thời gian hoạt động; thu phí rẻ, chỉ đủ để làm vệ sinh dọn rác… Điều quan trọng là phải có lối đi để xe 2 bánh tránh nhau mà không cần gửi xe/ xuống xe. Đây là hình thức bán hàng đã được các tập đoàn thức ăn nhanh trên thế giới áp dụng, dành cho khách hàng đi xe hai bánh.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC