Ngày 13 Tháng 7, 2019 | 07:00 AM

Để chó cắn người là tội ác

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian gần đây, nhiều vụ việc người dân nuôi chó dữ nhưng không tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật để xảy ra những sự việc đau lòng đã làm nhức nhối dư luận xã hội.

Mới đây nhất là vụ bé gái 22 tháng tuổi đang chơi cùng chị gái 10 tuổi ở trước nhà thì bất ngờ bị một con chó becgie của nhà hàng xóm tấn công. Bé gái bị thương nặng, dù được đưa đến bệnh viện để cứu chữa nhưng đã không qua khỏi.

Trước sự việc nói trên, cộng đồng mạng chia sẻ nỗi đau mất con của gia đình và thân nhân cháu bé, đồng thời thể hiện sự phẫn nộ trước hành vi nuôi chó nhưng vô trách nhiệm của chủ chó.

“Quá đau lòng trước sự ra đi một cách oan uổng của bé gái, cầu mong con an nghỉ. Trong trường hợp này, chủ chó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Nuôi chó nhưng vô trách nhiệm, không tuân thủ các quy định để xảy ra hậu quả nghiêm trọng là tội ác. Chưa bỏ tù chủ chó lần nào nên chưa biết sợ, nhưng lần này cơ quan chức năng nhất định cần phải làm nghiêm mới đủ sức răn đe”, nickname Bình Nguyên bức xúc.

Đúng là thêm một bài học quá đau lòng, xin chia buồn cùng gia đình bé gái. Đến lúc, chúng ta nên xem lại cách nuôi động vật, thú cưng của mỗi gia đình. Và nên xây dựng chế tài mạnh hơn để không còn xảy ra tình trạng động vật cắn chết người như vậy nữa.

Theo quy định hiện hành, trong vụ việc đau lòng nói trên, nếu người chủ vật nuôi đã có trang bị những công cụ như rọ mõm, dây xích… để phòng ngừa nhưng vật nuôi vẫn chạy thoát ra để cắn cháu bé thì lỗi của người chủ là lỗi vô ý do quá tự tin. Ngược lại nếu không hề có các công cụ hay biện pháp phòng ngừa tương tự thì sẽ thuộc về lỗi cố ý gián tiếp.

Trường hợp lỗi cố ý gián tiếp, người chủ vật nuôi phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội giết người” hoặc “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” lần lượt quy định tại Điều 123 và Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trường hợp lỗi vô ý do quá tự tin, người chủ vật nuôi phải chịu trách nhiệm hình sự theo “Tội vô ý làm chết người” hoặc “Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” lần lượt quy định tại Điều 128 và Điều 138 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tuy nhiên, hình thức xử lý theo “Tội vô ý làm chết người” phần lớn bị dư luận phản đối, bởi đây là trường hợp chủ chó cố ý không chấp hành luật gây hậu quả làm chết người. Nếu chỉ áp dụng vô ý làm chết người thì chưa thỏa đáng, không đủ sức răn đe. Ví như một người lái xe cố ý đi vào đường ngược chiều, tức là không chấp hành luật, rồi gây tai nạn làm chết người thì xử ra sao?

Qui định đã có, chế tài xử phạt cũng đã rõ ràng. Tuy nhiên, khi xảy ra những sự việc đau lòng tương tự nói trên (đây không phải là trường hợp đầu tiên chó nuôi cắn chết người) thì lại xử lý quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Chính vì vậy, quy định này chưa được thực hiện nghiêm túc dẫn đến nhiều vụ việc đau lòng vẫn cứ xảy ra.

Đã đến lúc cần phải xử lý chủ vật nuôi một cách nghiêm khắc, áp khung xử lý cao nhất bởi nuôi chó vô trách nhiệm là tội ác dễ gây tổn hại cho người khác, thậm chí là mạng sống con người.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC