Ngày 16 Tháng 6, 2018 | 07:19 AM

Đau vì “điếc”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thêm một nạn nhân thiệt mạng vì tự ý cưa bom lấy thuốc nổ.

Ngày 15/6 đại diện chính huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) xác nhận, cách đây một ngày một nam trung niên ngụ tại thôn Làng Trá, xã Sơn Cao, huyện Sơn Hà trong lúc một mình cưa bom, tháo đầu bom lấy thuốc nổ thì bất ngờ trái bom phát nổ khiến ông tử vong tại chỗ.

Tại hiện trường, các cơ quan chức năng còn thu được 3 quả bom dài khoảng 70cm và 3 quả bom bi, tất cả chưa được tháo ngòi nổ. Ngoài ra, còn 4 quả đã được ông Trai cưa lấy thuốc nổ. Nghĩa là có tổng cộng 11 quả bom được nạn nhân này cưa lấy thuốc nổ nhưng khi cưa đến quả thứ 5, bom phát nổ khiến ông tử vong. Sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng quân sự huyện Sơn Hà đã tiến hành thu giữ, xử lý 6 quả bom còn lại.

Được biết, tại tỉnh Quảng Ngãi trong những năm cơ quan chức năng đã liên tục vận động, tuyên truyền nhưng vẫn xảy ra một số trường hợp người dân nhặt được bom, mìn còn sót lại thời chiến tranh về cưa lấy thuốc nổ khiến bom phát nổ, gây hậu quả nghiêm trọng.

Thêm một nạn nhân tử vong vì tự tái chế, sử dụng lại bom mìn. Một số ít comment đều có chung nhận xét rằng: quá nhiều bài học đau lòng đã diễn ra tại sao vẫn không biết sợ là gì nhỉ?

Trong khi đó, hành vi mua bán, tàng trữ trái phép các loại vật liệu nổ nhằm mục đích kinh doanh là phạm pháp, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy mà vẫn chưa đủ răn đe? Người thực hiện hành vi trái phép này lẽ ra phải nghĩ đến những hệ lụy bị tù tội, cháy nổ gây chết người, hủy hoại tài sản. Việc tuyên truyền, giáo dục nhận thức về hiểm họa cháy nổ đã quá nhiều nhưng một số người vẫn phớt lờ, vẫn mưu lợi bằng hành vi phạm pháp nguy hiểm này.

Hiện có nhiều việc cần làm ngay để không còn tái diễn những cảnh tượng đau lòng từ nổ do cưa, tàng trữ bom, nung, đập đầu đạn… Điều đầu tiên là áp dụng biện pháp mạnh đối với các cơ sở phế liệu thu mua, tận dụng bom đạn phế liệu như dừng hoạt động, di dời khỏi khu dân cư. Tăng nặng hình thức xử phạt hành vi vi phạm tàng trữ bom, đầu đạn. Nếu phát hiện hành vi tàng trữ bom, đầu đạn mà không báo cho cơ quan chức năng, chính quyền sẽ bị xử lý theo luật hình sự.

Dẫu có thu được lợi nhiều cũng không nên mang tính mạng của mình ra “đánh cược” với tử thần. Hoạt động tận dụng bom đạn phế liệu phải tập trung về các đơn vị của công binh. Thiết nghĩ cần nói đến trách nhiệm lãnh đạo địa phương nào để xảy ra tiếp thảm họa cháy nổ do cưa bom, nung đầu đạn.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC