Ngày 6 Tháng 9, 2018 | 08:57 AM

Dấu lặng ngày khai giảng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khai giảng là ngày lễ thiêng liêng của mỗi học trò, với niềm hân hoan đón chào một năm học mới. Nhưng khai giảng năm nay, không phải tất cả trẻ em đều có chung niềm vui của ngày tựu trường.

Mưa lũ những ngày qua ở các tỉnh phía Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An… đã tàn phá nhiều ngôi trường khiến nhiều các em học sinh không có ngày khai giảng đúng nghĩa. Có nơi trường ngập trong hàng tấn bùn đất, thậm chí có trường còn bị “xóa sổ” sau nước lũ. Hàng nghìn học sinh ở Mường Tè (Lai Châu), Quan Hóa, Mường Lát (Thanh Hóa), Kỳ Sơn (Nghệ An)… dự lễ khai giảng năm học ở UBND xã, ở trường khác; thậm chí “lỡ hẹn” khai giảng. Hàng trăm học sinh trường Nậm Ngà (Mường Tè, Lai Châu) dự lễ khai giảng năm học bên bờ suối sáng 5/9. Hàng chục trẻ em ở bản Huổi Hạ (xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) được bố mẹ buộc vào túi nilon vượt suối mùa lũ đến trường khiến nhiều người xúc động…Không chỉ vất vả trong ngày khai giảng, mưa lũ khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khó khăn, nhiều em không có sách vở, quần áo, nơi ở…Điều ấm lòng là toàn xã hội đã chung tay, góp sức, để giảm bớt những khó khăn do thiên tai gây ra, chắp cánh cho ước mơ đèn sách của các em bay xa.

Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn, trở ngại do khách quan, bức tranh ngày khai trường còn có những nốt trầm buồn, mà nguyên nhân là do con người. Đó là việc cận kề ngày khai trường, hàng chục nghìn phụ huynh ở nhiều tỉnh, thành đã phải chạy đôn, chạy đáo tìm mua sách giáo khoa cho con. Dù nguyên nhân được lý giải là do số học sinh vào lớp 1 tăng cao hơn so với năm trước và do… sẽ thay sách giáo khoa lớp 1 vào năm học 2019-2020, nhưng phụ huynh vẫn không thấy thuyết phục; Đó là việc những ngày gần đây nhiều bậc phụ huynh ở một ngôi trường tại Hà Nội bức xúc về số tiền phải đóng góp quá lớn, lên tới 8 triệu đồng/học sinh, trong khi đó Ban giám hiệu không có sự giải thích thuyết phục; Đó là việc một số người đã mang cát, sỏi đổ thẳng vào khuôn viên một ngôi trường, ngăn lễ khai giảng diễn ra, chỉ vì những tranh chấp kinh tế, hậu quả lớn nhất là các em học sinh phải gánh chịu v.v và v.v…

Một năm học mới bắt đầu, hy vọng những mảng tối kia sẽ sớm được giải quyết, những tiêu cực phải được ngăn chặn để các bậc phụ huynh yên tâm với sự nghiệp học hành của con cái; để các em có một năm học mới với niềm vui tươi sáng, đón nhận cả một chân trời tri thức mới.

Hà Thư

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC