Ngày 8 Tháng 7, 2013 | 08:00 AM

Đặt tên đường theo ngẫu hứng

Đặt tên đường theo ngẫu hứng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đấy là khi nói đến chuyện đề xuất lấy tên hoa, đặc sản vùng miền để đặt tên cho phố, đường ở đô thị nước ta. Nếu đề xuất ấy thành hiện thực thì khối người sốc nặng.

Trước hết, cứ thử tưởng tượng nếu mai mốt đến các thành phố, chúng ta sẽ bắt gặp ở phía Nam thì có: đường Hủ tiếu Mỹ Tho; phố Bún nước lèo; đường Cá kèo nướng; phố Bánh canh Trảng Bàng; đường Cơm tấm Sài Gòn... Hay ở phía Bắc thì có: đường Bún đậu mắm tôm; phố Bê quay nguyên con; phố Bún chả; đường Bánh phu thê; phố Trà chén-Thuốc lào... Còn hàng trăm cái tên hay ho theo đặc sản vùng miền có thể thành tên phố, tên đường nếu chủ trương ấy được duyệt.

Phải nói rằng, việc đặt tên phố, tên đường ngoài chuyện trùng đi, lặp lại thì đến các đô thị bây giờ nhiều người chắc chắn lâm vào trạng thái “vừa tức vừa buồn cười”. Tức vì chẳng hiểu nổi, rối như canh hẹ và buồn cười vì quá ngây ngô, hiện thực một cách trần trụi. Ví như ở TPHCM, hiện đang có: đường Cựu chiến binh không rác (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn); đường Kênh 19/5, đường Bờ Bao Tân Thắng (quậnTân Phú); đường Vào Chùa Khánh An, đường Vào Chợ An Sương (quận 12), đường Vào Trường cấp I, II Bình Chánh (huyện Bình Chánh); đường Bên hông Trường Mầm non (quận Tân Bình)...

Ở Hà Nội thì đỡ hơn, đa số các tên phố khó hiểu là mang ký hiệu chữ cái, chỉ có người địa phương may ra mới hiểu như kiểu đường DS5 ở khu đô thị Nam Trung Yên...

Việc đặt tên phố, tên đường là rất quan trọng, không chỉ đơn giản là để chỉ lối, mà còn để định danh và mang tính văn hóa. Hiện tại Chính phủ đã có quy định về việc này, theo hướng lấy tên các danh nhân, nhà văn hóa, nhà cách mạng, các sự kiện lịch sử... Song có thực tế là các địa phương ít chịu nghiên cứu, tìm tòi nên các tên nổi tiếng đã bị dùng hết, đến nỗi như Hà Nội, có tới hơn 200 tên đường, tên phố trùng nhau.

Xuất phát từ đây, vừa rồi TPHCM mới đề xuất lấy tên hoa, hoặc đặc sản vùng miền để đặt tên phố. Và như đã nói ở trên, việc lấy tên đặc sản làm tên phố thì khó mà chấp nhận được. Phải nói rằng các món ăn ấy là ngon, là đặc sản, là điển hình, nhưng để nói món ăn thì chuẩn, chứ để làm tên đường, phố, ghi vào các văn bản và lưu truyền cho đời sau thì khó nghe lắm.

Riêng với việc lấy tên các loài hoa thì có thể chấp nhận được, song cũng cần cân nhắc từng loại cụ thể, ứng với từng địa phương, nếu loài ấy mà là đặc trưng của vùng đất thì càng tốt.

Theo hướng ấy, sẽ không phải đưa ra các đề xuất mà mới nghĩ đến đã lại “vừa buồn cười, vừa tức”.
 
Sông Hồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC