Ngày 17 Tháng 8, 2019 | 07:07 AM

Đào tạo lái xe không chuẩn, tai họa khôn lường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, Sở GTVT Hà Nội công khai danh sách 7 cơ sở đào tạo lái xe không phép khiến không ít người phải giật mình.

Không phải đến bây giờ cơ quan chức năng mới phát hiện ra những sai phạm trong công tác đào tạo lái xe. Trước đó, qua các đợt thanh tra đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ tại các địa phương do Bộ GTVT cũng cho thấy tồn tại nhiều bất cập trong đào tạo sát hạch lái xe. Như việc trang bị kiến thức, văn hóa giao thông, đạo đức nghề nghiệp của người lái xe còn chưa được coi trọng. Không chỉ thiếu nghiêm túc trong đào tạo mà khâu tuyển sinh cũng hết sức lỏng lẻo, dễ dãi…

Không chỉ riêng Hà Nội, thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần tiến hành kiểm tra, rà soát hoạt động của trung tâm đào tạo lái xe trên khắp các tỉnh, thành. Phải xử lý thật nghiêm đối với những địa chỉ đào tạo lái xe không phép. Bởi đây cũng là lĩnh vực đang có nhiều lỗ hổng về luật, vô tình tiếp tay cho những cơ sở đào tạo chui lấy giấy phép lái xe.

Thậm chí, ngay cả những trung tâm được cấp phép đào tạo lái xe cũng đang xảy ra nhiều hiện tượng tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng người lái xe. Trong đó, điển hình là hiện tượng "bao chống trượt" lý thuyết; làm "hoa tiêu" cho thí sinh khi thi thực hành đi qua hàng đinh để đảm bảo đỗ… Thậm chí, thực tế còn có những nơi đào tạo lái xe nổi tiếng về sự dễ tính, thi là đảm bảo đỗ.

Trong Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Thủ tướng Chính phủ cũng đã khẳng định rằng, xuất hiện các "điểm đen" ngay chính tại cơ quan đào tạo, kiểm tra. Đăng kiểm thì xe xấu thành xe tốt, đào tạo thì không nghiêm khắc" là "điểm đen" còn nguy hiểm hơn "điểm đen" trên đường...

Bởi những lái xe đào tạo không đúng, không đủ tiêu chuẩn dễ gây ra tại họa khôn lường. Vô tình tiếp tay cho tình trạng gây mất an toàn giao thông, thậm chí ảnh hưởng đến an toàn, tính mạng con người.

 Mai Hạnh


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC