Ngày 22 Tháng 4, 2017 | 08:15 AM

Đánh số cho đường có thoát khỏi "ma trận"?

GiadinhNet - Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ra thông báo về đề xuất đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến phố, công trình công cộng trên địa bàn thành phố năm 2017.

Theo đó, Sở Văn hóa - Thể thao được giao thống kê số lượng thực tế đường phố chưa có tên cần đặt để đề xuất đặt tên cho phù hợp với cấp độ, quy mô tuyến đường. Trong đó, phương án “đặt tên theo số để phù hợp cho việc áp dụng công nghệ số hóa trong quản lý, ứng dụng sau này” cũng đã được giao Sở này nghiên cứu.

Việc đánh số cho đường được lý giải là nhằm mục đích dễ quản lý, khắc phục được các hạn chế về trùng tên... nhất là khi quỹ tên đường đang cạn đi. Điều này có vẻ hợp lý vì thực tế, việc không nhất quán trong đặt tên đường đã dẫn đến tình trạng mỗi nơi một phách. Tại nhiều địa phương, đôi khi tên đường trở thành sự đánh đố người dân hoặc những câu chuyện bi hài. TPHCM có khoảng 400 tên đường "có vấn đề" (không có ý nghĩa, trùng, tên khác nhau của cùng một nhân vật) nên nhiều địa bàn phải nghĩ cách "tìm tên đường cho dân". Chẳng hạn tại quận Tân Bình và Bình Thạnh có những con đường khá hài hước như: Đường Bờ bao Tân Thắng, đường Cống Hộp, đường Ðiện Cao Thế, đường Hông Bệnh Viện... Hay bên cạnh đường mang tên Tự Lập là đường Tự Cường cho "đôi lứa xứng đôi"... Rồi những tên đường rất thiếu thẩm mỹ như Ấp Chiến Lược, Tên Lửa, Kênh Nước Đen, Đường bia truyền thống... Vì loạn như vậy nên dù đã có ứng dụng thông minh Google Map trong việc chỉ dẫn đường đi nhưng với cách đặt tên ngẫu hứng như hiện nay, "giáo sư toàn cầu" này cũng phải bó tay.

Tại Hà Nội, sau khi Hà Tây sáp nhập về, số đường phố trùng tên lên tới hơn 200. Cơ quan chức năng biết, nhưng cho rằng việc đổi tên đường phố với số lượng lớn như vậy sẽ tốn kém, xáo trộn. Họ chọn cách giữ nguyên. Trong công văn, giấy tờ, bên cạnh tên đường, phố họ bổ sung tên quận, huyện cho khỏi nhầm lẫn. Nhưng với người dân, khi có việc đi đâu bằng taxi họ phải cố mà nói cho rõ phố Quang Trung ở quận Hoàn Kiếm chứ không phải Quang Trung ở Hà Đông hay Sơn Tây, phố Chu Văn An ở quận Ba Đình, gần Hồ Tây chứ không phải Chu Văn An ở Hà Đông v.v... Nhưng dân bản địa còn biết mà nói, chứ dân nơi khác về, rất dễ bị đi tham quan Hà Nội bất đắc dĩ.

Chẳng biết đó có phải là lý do để một nước phát triển như Mỹ chủ yếu sử dụng chữ cái và số thứ tự để đặt tên đường hay không? Hay là họ thiếu các anh hùng, danh nhân? Một số người, nhất là những người Việt đã từng sang Mỹ bảo, nước Mỹ đặt tên phố như vậy khiến họ không bị... lạc đường. Thực tế đã kiểm nghiệm, đã có cơ sở, chắc là nên theo (?)

Nhưng “theo” rồi, với thói quen tư duy ưa định tính hơn định lượng của người Việt, đặc biệt với sự nhộm nhoạm của tên đường, số nhà hiện nay, nếu thêm tên phố bằng số thứ tự, tình hình sẽ thế nào?

Chỉ nghĩ đến điều này thôi đã thấy mệt!

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC