Ngày 4 Tháng 8, 2013 | 08:01 AM

Đẳng cấp "đánh úp" dân!

Đẳng cấp "đánh úp" dân!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một số tờ báo đã gọi việc tăng giá điện của ngành điện là “đánh úp” người tiêu dùng.

Đẳng cấp "đánh úp" dân! 1
Ảnh minh họa.
 
Sở dĩ như vậy là bởi trước thông báo tăng giá điện của Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ một ngày, vào ngày 30/7, EVN đã được chỉ thị là phải có kế hoạch tuyên truyền, giải thích, lấy ý kiến phản hồi của cộng đồng trước khi tăng giá điện.  

Vậy nhưng khi “cộng đồng” chưa được hỏi ý kiến thì giá điện đã tăng (5%).

Về lý do tăng giá, tờ Thanh Niên dẫn lời ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN cho hay: “Đáng lẽ lần tăng giá này phải tăng trên 10% mới đủ bù đắp chi phí giá bán than bán cho điện tăng 37 - 41%. Giá nhiên liệu chiếm 60 - 70% giá thành sản xuất điện tùy từng nhà máy. Riêng việc tăng giá than các loại từ 20/4 đến cuối năm sẽ tăng thêm khoảng 5.000 tỉ đồng trong giá thành sản xuất điện”.

Đợt tăng giá này, theo tính toán của ngành điện sẽ tăng thu thêm 3.000 - 4.000 tỉ đồng trong năm nay. Tuy nhiên, EVN cũng không quên “than thở” rằng ngành đang lỗ hàng chục ngàn tỷ đồng (trong đó có khoản lỗ 15.000 tỷ đồng do lỗ tỷ giá đang được treo lại và khoản lỗ gần 8.000 tỉ đồng cộng dồn từ lỗ kinh doanh các năm trước). Với lời than thở này, nhiều người cho rằng giá điện còn có thể tiếp tục tăng.

Vậy là cũng như mọi khi, lý do tăng giá thoạt nghe thì có vẻ rất hợp lý. Nhưng, cái lý ấy, người dân làm sao có thể kiểm chứng được.

Chỉ khổ cho dân ta, khi mà thu nhập bình quân mới qua 1.000 USD một chút, đã “được hưởng” giá cả hàng hóa toàn tầm cỡ toàn cầu. Ngoài giá điện thì giá xăng dầu, giá gas, giá sữa trước đó đã tăng cao, đạt mức hàng đầu trong khu vực. Nếu các mặt hàng này còn tăng nữa, chẳng mấy mà tiệm cận với giá của các nước văn minh, giầu có với mức thu nhập bình quân đầu người lên tới cả chục ngàn USD.

Đạt được đẳng cấp toàn cầu, dù ở lĩnh vực gì thì cũng khó. Nhưng có thứ đạt đẳng cấp để giúp cho cuộc sống bớt nặng nề hơn, còn có thứ thì lại làm người dân, doanh nghiệp sa sẩm mặt mày. Xăng dầu, điện đóm thuộc nhóm thứ hai và là cái đẳng cấp chẳng ai mong muốn!
 
Sông Hồng
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC