Ngày 15 Tháng 7, 2017 | 08:00 AM

Cứ mưa là “không lối thoát”

GiadinhNet - Hai ngày gần đây, trên các trang cá nhân xuất hiện khá nhiều hình ảnh ngập lụt tại nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội chỉ sau trận mưa kéo dài khoảng một giờ đồng hồ..

Trận mưa lớn kéo dài gần 60 phút lúc 6h sáng ngày 13/7 khiến các khu đô thị nằm bên trục đường Lê Trọng Tấn (Hoài Đức); Văn Phú (quận Hà Đông); khu vực Đại lộ Thăng Long hướng từ Sơn Tây về Hà Nội đoạn ngã ba Thiên đường Bảo Sơn ngập sâu. Thậm chí, khi mưa đã dứt hàng chục giờ đồng hồ những khu vực này vẫn chìm trong biển nước.

Không chỉ post ảnh, đăng tải status ca thán, nhiều người còn làm thơ để bày tỏ nỗi lòng: “Mấy ngày nắng đổ chói chang; Mưa về một tiếng, lũ tràn mênh mông; Đường đi nước ngập như sông; Hà thành nay giống Biển Đông mất rồi”.

Nhìn thực tế có thể thấy rằng, không phải tại mưa nhiều nước, mà vì nhiều nhựa đường, nhiều bê tông phủ đầy mặt đất tự nhiên nên không hút nước được nữa. Dân trong nghề sẽ biết chắc chắn tính toán cốt nền có vấn đề. Cốt thấp hơn điểm xả mà không có tiêu cưỡng bức thì không cần triều vẫn ngập như thường.

Chuyện ngập lụt xuất hiện sau cơn mưa chóng vánh khiến cư dân mạng xôn xao khới lại chuyện cũ. Trong đó, những vấn đề lý giải căn nguyên gây ngập như: hệ thống thoát nước (lạc hậu, đường ống nhỏ, bị bồi lắng lâu ngày, khả năng tiêu thoát nước kém”; hồ điều hòa bị lấp, cải tạo các dòng sông làm giảm khả năng tiêu nước; Vấn đề cốt nền, tốc độ đô thị hóa quá nhanh trong khi việc kiểm soát cốt nền trong các dự án xây dựng cũng như không có giải pháp về thoát nước đồng bộ khu vực; chuyện rút ruột công trình, thiết kế thi công có vấn đề… được nhắc đến nhiều nhất.

Người có chuyên môn thì phân tích rằng, vấn đề của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung là nhà cửa phát triển trước hạ tầng, nên mới có tình trạng cống trong đô thị có thể hiện đại, nhưng lại không biết thoát đi đâu vì cống thành phố xung quanh đô thị chưa có. Ví dụ điển hình đường vành đai 3 là đường mới nhưng 2008 ngập nặng, nước mãi không thoát, lý do vì các cống thoát ra sông toàn là cống nhỏ.

Điều đáng nói là những ngày gần đây vẫn chỉ thấy dân ca thán, công nhân hối hả đi xả nước mà chưa thấy ai lên tiếng chịu trách nhiệm về vấn đề này. Một cơn mưa trong một giờ cả ngày vẫn chưa tiêu hết nước thì không nên “biện minh” theo lối mòn là do mưa to nên quá tải hệ thống thoát nước, mà phải nói là nước không có lối thoát. Tiếng kêu than đã nhiều năm và vẫn lập lại mỗi mùa mưa đến giải quyết thế nào vẫn đang chờ câu trả lời bằng hành động của cơ quan chức năng.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC