Ngày 23 Tháng 10, 2013 | 08:00 AM

Công an Hà Nội sai thì phải sửa

Công an Hà Nội sai thì phải sửa
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Công an Hà Nội chính thức lên tiếng và khẳng định rằng việc triển khai lấy 32 thông tin cá nhân của người dân là có cơ sở pháp lý, chỉ có thiếu sót trong quá trình thực hiện mà thôi. Nhưng vấn đề đâu chỉ có thế.

Công an Hà Nội sai thì phải sửa 1
Ảnh minh họa.
 
Cuối tháng 9 vừa qua, nhiều khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội nhận được tờ khai do tổ trưởng dân phố phát. Nam phụ lão ấu, già trẻ gái trai, cứ hễ có mặt trên đời là phải khai hết. Bản kê khai yêu cầu 32 thông số, chi tiết hơn cả bản lý lịch. Bất kỳ ai có được bản thông tin này đều có ngay các thông tin về một cá nhân nào đó, từ khi họ sinh ra đời, làm gì, ở đâu? Lấy vợ lấy chồng hay chưa? Nhóm máu, số thuế, số điện thoại, email, địa chỉ cư trú, nghề nghiệp, chức vụ, hộ khẩu đăng ký ở đâu? Tóm lại, chẳng thiếu cái gì.

Rất nhiều người vì “chấp hành chủ trương chính sách” tốt nên đã kê khai. Có người cũng thắc mắc, nhưng được tổ trưởng dân phố giải thích là theo lệnh của Công an thành phố, Bộ Công an nên lại ngậm ngùi khai.

Ngay khi biết chuyện này, Bộ Tư pháp đã yêu cầu Bộ Công an kiểm tra lại sự việc. Công an Hà Nội cho biết, họ làm rất đúng chủ trương, tuy nhiên chỉ có cách làm chưa đúng. Công an khu vực đã không giải thích cho dân và với các thông số liệt kê ra, không phải cái gì cũng phải khai.

Xin thưa, Công an Hà Nội đang làm một việc sai và Bộ Tư pháp đã chỉ ra các điểm sai ấy. Thực tế, trong bản khai, chẳng có chỗ nào giải thích là phải hay không phải khai. Tất cả chỉ chung một yêu cầu là khai cho đủ. Thứ nữa, dù Công an Hà Nội bảo đấy là “tài liệu mật” nhưng bản khai ấy qua tay rất nhiều người, liệu nó có thể bị phân phát khắp nơi không?

Xét đến cùng, việc thu thập thông tin cá nhân công dân có nhiều cái lợi: Nhà nước có thể nắm được thông tin cư dân - yếu tố cốt lõi để hoạch định chính sách, quản lý xã hội. Công dân cũng có lợi khi làm thủ tục hành chính, hoặc nhanh được sơ cấp cứu khi gặp nạn… Tuy nhiên, việc thực hiện phải chuẩn, phải rõ ràng căn cứ pháp lý và người dân phải được giải thích cụ thể. Sai thì sửa, không có chuyện chỉ là thiếu sót ở trường hợp này.
 
Sông Hồng
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC