Ngày 23 Tháng 12, 2013 | 02:45 PM

Có đến mức phải “bêu riếu”?

Có đến mức phải “bêu riếu”?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phàm là con người, đa số đều thích được người khác biết mặt, nhớ tên, ấn tượng vì một lẽ gì đó.

Làm được một việc tốt rồi được lên truyền hình, lên mặt báo sẽ là niềm vui, là vinh dự thực sự.

Còn bị phơi tên trên các phương tiện thông tin đại chúng vì lầm lỗi, sai phạm nhỏ thì khiến người ta đau đớn như bị xếp chung với những kẻ phạm tội.

Ấy vậy mà chuyện này đang có nguy cơ thành sự thật. Nghĩa là, một người tham gia giao thông mắc lỗi có thể sẽ “được” các cơ quan chức năng thông báo về địa phương, cơ quan quản lý và trên phương tiện thông tin đại chúng theo dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 38/2010 mà Bộ Công an soạn thảo.

Thật ra chuyện này không mới, Thông tư 38 ra đời năm 2010 cũng đã có nhắc đến việc “thông báo đến cơ quan thông tin đại chúng” nhưng hầu như không thực hiện được. Điểm nổi bật trong lần sửa đổi này là công an sẽ “rà soát, tổng hợp” hàng tuần sau khi xử phạt để xem ai đáng “lên báo”.

“Tội danh” ư? Rất rõ ràng nhé, chỉ áp dụng với các trường hợp bị tước giấy phép lái xe; trốn tránh nghĩa vụ cứu nạn khi có điều kiện; chống đối, cản trở việc kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ... Và đặc biệt, trường hợp gây tai nạn nghiêm trọng do sử dụng rượu, bia, ma tuý hay chống người thi hành công vụ... sẽ được gửi về Uỷ ban ATGT Quốc gia để phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông Trung ương đăng tải…

Cái mục tiêu cao cả thì khỏi nói ai cũng biết là nhằm nâng cao nhận thức, nhằm răn đe, giáo dục… Nhưng vậy hóa ra thông tư còn “to” hơn luật chăng? Bởi, Điều 12 Luật Xử lý vi phạm hành chính nghiêm cấm hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người bị xử phạt vi phạm hành chính (trong trường hợp này là người vi phạm giao thông), hay Điều 37 Bộ luật Dân sự đã nói “danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ".

Một kẻ phạm tội hình sự cũng cần được bảo vệ nhân phẩm, huống hồ chỉ là người vi phạm giao thông? Việc nêu tên trên báo chí khác nào một hành động bêu riếu. Đành rằng cần có những biện pháp để lập lại trật tự, an toàn giao thông, nhưng cũng nên rõ ràng giữa dân sự và hình sự. Nếu không, các biện pháp ấy sẽ không phát huy tác dụng, thậm chí phản tác dụng.
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

 
Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC