Ngày 18 Tháng 9, 2015 | 08:03 AM

Chuyện ông Trời được “giải oan”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngang trái thay, người gây oan khiến Trời cũng không… tự thấu ấy là ông “nhà đèn”. Rồi người “vô tình” giải nỗi oan lại cũng chính ông “nhà đèn”.

Oan lớn lắm. Hồi tháng 5, tháng 6, dân tình hốt hoảng với biên lai tiền điện vọt lên gấp 2, gấp 3. Có nhà gấp 4, gấp 5. Có gia đình thì “choáng” đến mức không biết gấp bao nhiêu vì hóa đơn cũ chỉ còn là tờ giấy trắng tinh nhờ công nghệ tự bay mực. Nhiều người hoang mang, mạng xã hội nháo nhào với những bức ảnh “khoe” nhà có điều kiện dùng nhiều điện. Báo chí cũng nóng hơn mặt đường nhựa tháng 6 với vô vàn câu hỏi tại sao cho ông “nhà đèn” và các chuyên gia.

Và đáp án dễ, cũ mèm nhưng “khó đỡ” nhất đã được đưa ra: Tại trời nóng quá. Thì đúng là lỗi ở ông Trời thật. Cả một đợt nắng gần 40 độ ở Bắc Bộ cơ mà, ông “nhà đèn” bảo thế thì ậm ừ thôi chứ cãi lý làm sao lại. Nỗi ấm ức trong lòng người khôn giải. Nỗi đau của… ông Trời biết ngày nào nguôi, khi mà biến đổi khí hậu đang ghê gớm thế này!

Rồi đến những ngày giữa tháng 9. Trong tiết thu mát mẻ, cộng đồng mạng lại bốc hỏa vì những hóa đơn tiền điện mới nhất. Và chung một câu hỏi, đại loại là: Cớ gì trời mát mà tốn điện hơn? Nhưng lần này, ông Trời “đắc lợi” nhất. Nhất định là nỗi oan của ông đã được giải. Trước kêu nóng thì tiền điện tăng, giờ mát rồi mà tiền điện vẫn tăng thì ắt là sai ở đâu đấy. Còn nếu ông “nhà đèn” vẫn quyết là mình không sai thì ông Trời chắc ức chết!

Bởi không có cạnh tranh nên người dân đành phó mặc những con số trong hóa đơn điện cho các chuyên gia leo cột. Đúng – sai, gian lận – trung thực có mỗi người leo cột biết, ông “nhà đèn” biết, đất biết và… trời biết. Các gia đình chỉ chắc chắn mình không thể ngốn nhiều tiền điện đến thế mỗi tháng, chứ khó biết chính xác là bao nhiêu. Ông Trời biết “thân nhiệt” của mình gây tốn điện chứ tốn chính xác bao nhiêu thì chịu.

Nỗi oan của ông Trời không phải bây giờ mới thấy, nhưng chưa bao giờ oan thấu trời như mấy tháng vừa qua. Giờ được “giải oan” chắc hả dạ vô cùng.

Nhưng, có người oan thì ắt phải có kẻ chịu lỗi. Quan trọng là có dám xử tới nơi tới chốn, hay lại để cho người ta tìm “lính” đứng mũi chịu sào? Nhanh lên chứ đến mức dân cũng không chịu nổi nữa thì khổ vô cùng.

Việt Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC