Ngày 7 Tháng 2, 2017 | 09:31 AM

Chuyện buồn đầu năm!

GiadinhNet - Ngày 5/2, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh một giáo viên mầm non dùng dép đánh vào đầu cháu bé, khiến cháu òa khóc.

Chưa hết, người ta còn được chứng kiến những hình ảnh phản giáo dục khi cô giáo dùng vòi nước xịt rửa cho các bé. Đoạn video trên lập tức gây sốc cho dư luận. Nhiều gia đình có con nhỏ đã hoang mang, lo ngại. Họ không hiểu nổi vì sao những “mẹ hiền” thoắt chốc lại trở nên đáng sợ như vậy.

Nơi diễn ra sự việc trên là cơ sở mầm non Sen Vàng, đóng tại phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Thông tin mới nhất cho biết, địa phương đã yêu cầu cơ sở mầm non này ngừng hoạt động. Bộ Giáo dục & Đào tạo, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Giáo dục & Đào tạo giải trình. Chủ cơ sở này cũng đã nhận trách nhiệm, sa thải hai giáo viên vi phạm. Tuy nhiên, sự bức xúc của dư luận không vì thế mà giảm đi.

Những bức xúc này có thể hiểu được, bởi không ai có thể chấp nhận cách bao biện của hai giáo viên liên quan. Họ nói rằng, do các cháu quấy khóc, quá nóng giận, không kiềm chế được bản thân nên đã có những hành vi không đúng chuẩn mực của nhà giáo.

Ô hay, các cô có thể làm công nhân trong các công sở, nhân viên văn phòng, hay buôn bán ngoài đường, ngoài chợ, có ai bắt buộc các cô phải trở thành giáo viên đâu? Nhưng khi làm công nhân, các cô có dồn sự bực dọc vào máy móc hay vào ông chủ của mình không? Khi buôn bán, các cô có dám đánh mắng khách hàng hay phá hoại chính những mặt hàng mình đang buôn bán không? Câu trả lời chắc chắn là không.

Vậy tại sao khi chăm trẻ, thực chất cũng là một công việc để kiếm tiền sinh sống, các cô lại cho mình cái quyền trút bực dọc lên đầu những “khách hàng” của mình? Hãy nhớ rằng cha mẹ các cháu đã trả phí đàng hoàng để các cô làm công việc đó. Khi đã nhận thù lao thì nghĩa vụ của các cô, của nhà trường là cung cấp dịch vụ tốt nhất đến cho phụ huynh và con em họ. Đó là nói một cách sòng phẳng theo kiểu thị trường. Ở nghề giáo, còn một thứ nữa cần phải kể đến, đó là lương tâm, tư cách người giáo viên. Chẳng lý do gì có thể biện minh cho việc bạo hành con trẻ.

Ca sĩ ăn mặc hở hang, phản cảm, ngay lập tức bị phạt, thậm chí bị cấm biểu diễn. Lái xe chuyên chở hành khách nếu nghiện ngập ma túy, có thể bị cấm hành nghề vĩnh viễn. Còn rất nhiều các ngành nghề khác bị áp các quy định tương tự. Vì sao? Là bởi ngành nghề của họ ảnh hưởng tới số đông, nếu không có những chế tài mạnh mẽ, họ có thể gây nguy hiểm cho số đông. Nghề giáo, không chỉ ảnh hưởng đến số đông ở bề mặt, mà còn cả ở chiều sâu tâm hồn, nhân cách. Một người thầy tồi có thể làm hỏng cả một thế hệ. Đáng buồn, câu nói này ngày nay không chỉ được hiểu theo nghĩa bóng, mà hiểu ngay cả với nghĩa đen. Những người thầy, người cô như vậy nếu họ tiếp tục hành nghề thì quả là rất đáng lo!

Nguyễn Hoài

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC