Ngày 19 Tháng 7, 2013 | 08:00 AM

Chữ U đáng “ngờ”

Chữ U đáng “ngờ”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhận định của nhiều chuyên gia về nền kinh tế Việt Nam thế này: Chúng ta chịu sự tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới nói chung và đang nằm ở đáy của cuộc khủng hoảng này, tuy nhiên đó lại là đáy theo mô hình chữ U chứ không phải chữ V.

Chữ U đáng “ngờ” 1
Mọi khổ trạng của dân khó cản được giá xăng, giá điện (Ảnh minh họa, nguồn: T.L).
 
Có nghĩa là, chúng ta sẽ còn phải chịu đựng khó khăn một thời gian dài nữa, chứ không phải là đã có thể bắt đầu đi lên khỏi đáy như rất nhiều người hy vọng. Nhiều phân tích từ các chỉ số tăng trưởng GDP, chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số lạm phát… cũng chỉ ra rằng, 6 tháng cuối năm 2013 này vẫn là giai đoạn hết sức khó khăn với nền kinh tế, thậm chí khó khăn còn có thể đè nặng trong cả năm 2014 - 2015.

Ấy thế nhưng nhìn lại, những tác nhân gây khó khăn hơn cho nền kinh tế và người dân vẫn đi theo một quy luật ngược lại. Bất động sản sau thời gian băng giá kéo dài bắt đầu rục rịch “phá băng” thì gặp phải vô số những chiêu trò “thổi giá”, “làm hàng” nhằm móc túi người dân một cách “triệt để” nhất. Gói kích cầu nhà đất 30.000 tỷ đồng đang được cho là “có lợi cho doanh nghiệp hơn là người dân”. Các chủng loại hàng thiết yếu được coi là “giữ giá” nhưng một phần bởi sức mua quá yếu, chứ không hẳn vì “sự chia sẻ” hay “cảm thông” gì đó như các nhà cung cấp, bán hàng tuyên bố.

Và nữa, trong khi các loại quỹ, các loại phí bắt đầu có hiệu lực và đồng loạt vào guồng quay “đóng - nộp” gây thêm không biết cơ man nào là khổ trạng, người ta lại lo lắng với vô số thứ tăng, được biện minh là “chẳng đặng đừng” khác. Than la bù lỗ quá nhiều cho điện nên phải tăng giá bán. Điện kêu chi phí đầu vào cao, thua lỗ nặng nên phải “vận hành” theo quy luật thị trường. Xăng dầu rên rỉ bài ca giá thế giới neo cao, lỗ nhiều nên phải “điều chỉnh giá” v.v. và v.v... Những thứ tác động trực tiếp tới nền kinh tế, tới thị trường, tới đời sống của người dân đó lại sắp “lên cơn” trong một sớm một chiều, bất chấp mọi lời ta thán.

Mọi lời ta thán cũng chẳng ngăn được điện, dẫu những cú tăng gây sốc kiểu như sau khi “chốt sổ” hồi cuối năm ngoái có để lại không ít lời đàm tiếu, dị nghị. Mọi khổ trạng của dân khó cản giá xăng dầu, dẫu mới chỉ tháng trước, nó vừa có 2 lần tăng giá. Mọi thắc mắc kiểu như “chẳng hiểu vì sao năm ngoái, khi xăng dầu thế giới cao vọt tới 120USD/thùng, giá trong nước được điều chỉnh lên quanh 20.000 đồng/lít là doanh nghiệp xăng dầu đã có lãi mà nay giá thế giới quanh ngưỡng 110USD/thùng, giá xăng đã hơn 24.000 đồng/lít, doanh nghiệp vẫn… lỗ” chẳng bao giờ có câu trả lời?!

Không lẽ người dân cứ phải dò dẫm trong cái chữ U đáng… “ngờ” này?
 
Thường Sơn
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC