Ngày 10 Tháng 8, 2019 | 07:09 AM

Chống rác thải nhựa phải từ ngay trong suy nghĩ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mỗi ngày trên Trái đất có 4 triệu tấn rác thải được tuôn ra, tương đương với 400 ngọn tháp Eiffel. Mỗi một túi nylon chúng ta dùng và vứt đi hàng ngày cũng phải cần tới 400 năm mới phân hủy hết trong thiên nhiên…

Những con số trên khiến mỗi người trong chúng ta không khỏi đau đầu và lo ngại cho môi trường sống của mình và của con em mình trong tương lai.

Để xử lý và loại bỏ rác thải mỗi ngày không phải là chuyện đơn giản, mà là câu chuyện rất đau đầu, nhất là chúng ta đang phải đối đầu với việc giải quyết rác thải nhựa. Một cảnh báo đáng sợ được đưa ra: Từ nay đến năm 2050, nếu khuynh hướng sử dụng này không thay đổi, việc sản xuất ra nó sẽ tạo khí thải nhà kính chiếm 15% và tiêu tốn 20% dầu mỏ. Trái đất sẽ ngày càng nóng lên và dần kiệt quệ chất đốt.

Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa ra những cảnh báo nóng về vấn đề này và cũng đã bắt tay vào hành động. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và phát động phong trào "Chống rác thải nhựa". Từ đầu tháng 8 đến nay, nhiều địa phương và cơ quan bộ, ngành đã đồng loạt tổ chức chương trình hành động. Sự tham gia và hưởng ứng của người dân cho thấy, cộng đồng không khoanh tay để rác thải nhựa "nhấn chìm" môi trường sống của mình và của con em mình trong tương lai.

Hình ảnh nhiều người dân mang rác thải nhựa tới để đổi lấy cây xanh trong chương trình Chủ động sống xanh diễn ra tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (Hà Nội) sáng ngày 9/8 thực sự là hình ảnh đáng khích lệ. Người dân đến để nhận túi vải tái chế, đổi lấy cây xanh và đồng thuận với sự kêu gọi của chiến dịch như từ chối dùng ống hút và túi nilong, mang làn đi chợ, mang cốc đi mua đồ uống, hạn chế dùng điều hòa, in giấy hai mặt, sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường… TP HCM cũng vừa có yêu cầu từ ngày 1/8, các cơ quan, đơn vị phải giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và hoạt động khác.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ban hành Chỉ thị số 08 yêu cầu các cơ sở y tế, cán bộ công chức, viên chức ngành y tế… về việc giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế… thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng. Đồng thời tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần và ni lông khó phân hủy trong đơn vị.

Hiện nay, nhiều người đã "nói không với túi nylon" và các sản phẩm bằng nhựa, đặc biệt là đồ nhựa dùng một lần. Nhiều người đã thay hộp cơm nhựa bằng hộp cơm thủy tinh, chai nhựa đựng nước bằng chai thủy tinh. Một số siêu thị xuất hiện sử dụng nhiều sản phẩm thân thiện môi trường để thay thế các loại túi nylon khi đóng gói thực phẩm… Những hành động và việc làm cụ thể này sẽ trực tiếp tác động đến mỗi người cũng như giúp nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng. Tuy nhiên, để duy trì và đạt được thành công, những việc làm trên cần được nhân rộng và làm thường xuyên hơn. Bên cạnh việc cần đưa vào thành các nguyên tắc và được các cơ quan chức năng giám sát, xử lý thì cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để mỗi người phải ý thức và xử lý rác thải trong chính tư duy của mình.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC