Ngày 23 Tháng 3, 2015 | 10:09 AM

Chậm, còn hơn... không bao giờ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cuối cùng thì Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã làm một cái việc mà cả vạn người dân chờ đợi: Quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành để tiến hành thanh tra toàn diện việc thực hiện thay thế cây xanh trên một số tuyến phố thời gian vừa qua, yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm cá nhân...

"Đề án" chặt hạ cây xanh ở Hà Nội đã thổi bùng lên dư luận nhân dân từ vài tuần nay. Rất nhiều chuyên gia, người có uy tín, những cán bộ lão thành, công dân Thủ đô... đã lên tiếng phản đối việc đốn hạ cây xanh một cách không thương tiếc để trồng lên đó những cái cây mới. Thế nhưng rồi, sau vô số những bao biện, hàng loạt lình xình quanh cái vụ đốn cây hàng loạt đã lộ ra. Nào là đốn cây cổ thụ, cây mang dấu ấn lịch sử. Nào là đốn cả cây không hề mục mọt, không có nguy cơ gây hại cho dân. Nào là đốn cây để trồng cây nhưng cây được trồng lại sai cả chủng loại (từ vàng tâm thành... gỗ mỡ ?

Khi dư luận lên tiếng, lập tức đã có những câu chuyện hài hước xảy ra: Nào là người ta loanh quanh đổ lỗi cho nhau; Rằng không có “đề án chặt cây”; Rằng số cây không phải là 6.700... Rồi thì đơn vị chặt hạ bảo do cơ quan tài trợ yêu cầu. Đơn vị tài trợ khẳng định họ không hề có yêu cầu phải chặt hạ bằng mọi cách. Khi mọi việc đã bung ra, khi người dân đã lên tiếng thì đến lúc, những cuộc “họp báo” nổ ra. Có cả những cuộc họp báo “trấn an” dư luận với những phát biểu thậm chí là đanh thép, thậm chí là coi dân như... cây của một vài cán bộ...

Ngày xưa, nhà chính trị, nhà quân sự tài ba Nguyễn Trãi sau những cuộc đương đầu với các thế lực ngoại bang hùng mạnh đã đúc kết lại rằng “sức dân như nước”. Triết lý “dân là gốc” luôn được mọi thế hệ các nhà lãnh đạo quốc gia tâm niệm. Đất nước trải mấy nghìn năm đầy phong ba, bão tố đã cho thấy rõ điều đó. Sức dân là nước. Sức dân là suối nguồn. Sức dân là “thành công, thành công, đại thành công”!

Cuối cùng thì, việc chặt hạ cây xanh ồ ạt đã được dừng lại. Đích thân Chủ tịch UBND thành phố đã phải yêu cầu làm rõ những uẩn khuất. Nhiều cây xanh đã đổ xuống. Rất nhiều lời chê trách đã vang lên. Một quyết định của người đứng đầu thành phố không thể khiến những cái cây bị đốn hạ kia sống lại, không thể khiến lời chê trách bớt đi song có thể an ủi một điều rằng: Ý kiến người dân đã được tôn trọng. Và, dẫu thế nào chăng nữa, dẫu có chậm khi nhận ra điều đó, còn hơn là... không bao giờ!

Thường Sơn

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC