Ngày 9 Tháng 11, 2017 | 09:45 AM

Cần lắm những tấm lòng như anh Luân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hàng triệu người dân cả nước đang xúc động lan tỏa nghĩa cử cao đẹp của anh Nguyễn Bá Luân, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Nam và một số đồng nghiệp đã bất chấp nguy hiểm đưa ca nô ra biển cùng các lực lượng chức năng kịp cứu nhiều người dân gặp nạn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư biểu dương hành động nghĩa hiệp của anh Luân cùng các đồng nghiệp. Hành động cao cả, đáng trân trọng của anh và các đồng nghiệp đã thể hiện truyền thống tốt đẹp, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của dân tộc ta

Trước đó, ngày 4/11, sau khi bão số 12 vừa đi qua, nghe tin hàng trăm ngư dân còn mắc kẹt trên biển, anh Luân cùng 7 nhân viên đi ca nô ra biển tìm kiếm người dân ở vùng biển Vạn Giã và Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà). Đây là những ngư dân làm việc trên bè nuôi hải sản, bị mắc kẹt ngoài các đảo. Khi được anh Luân tìm thấy, các ngư dân này cách bờ khoảng 4-20 hải lý. Sau 13 tiếng đồng hồ, anh Luân và các đồng nghiệp đã đưa được 200 người mắc kẹt vào đất liền.

Hành động ấy được dư luận dành tặng rất nhiều lời khen ngợi. Đó là một tấm lòng vàng vì mọi người. Nếu những con người này, hành động đẹp này được nhân rộng thì người dân vùng lũ, người gặp hoạn nạn sẽ ấm lòng lên biết bao nhiêu. Trong hoạn nạn mới tỏ lòng nhau. Thậm chí, có người đã làm thơ rằng: “Bầu bí cùng ở một giàn/Việt Nam máu đỏ da vàng giúp nhau/Qua cơn hoạn nạn cơ cầu/Thiên tai bão lũ ta mau giúp người”.

Những mất mát trong thiên tai bão lũ là nỗi đau của người ở lại. Nhưng trong hoạn nạn mà được sự giúp của cộng đồng thì nỗi buồn của những người bị thiệt hại sẽ vơi đi rất nhiều. Hy vọng qua thời gian những tấm gương cứu người gặp nạn sẽ ngày càng được nhân rộng, lan tỏa. Đó là những người không tính toán thiệt hơn, sẵn sàng giúp người trong hoàn cảnh khó khăn. Nhiều hình ảnh đẹp được lan tỏa sẽ khiến lòng quả cảm, tương thân tương ái ngày càng được phát huy, nhân rộng, sẽ có thêm nhiều người vượt qua nỗi sợ hãi, lợi ích bản thân để cứu người. Trong cuộc sống còn vô vàn khó khăn và nhiều thách thức ở phía trước, cần lắm những tấm lòng như anh Luân và đồng nghiệp của anh.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC