Ngày 21 Tháng 11, 2019 | 07:04 AM

Cần đầu mối chuyên nghiệp bảo vệ trẻ em

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Câu chuyện mới xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội tại TPHCM khiến dư luận vừa phẫn nộ, vừa lo lắng. Nơi được cho là an toàn cho những trẻ bất hạnh, cơ nhỡ thì trẻ vẫn bị tấn công tình dục suốt một thời gian dài.

Nhà trường và gia đình luôn được xem là những nơi an toàn nhất cho trẻ. Song thật đau lòng là thời gian qua, đã có nhiều vụ việc xâm hại trẻ em mà thủ phạm lại chính là người thân thích, người thầy của trẻ. Cùng với lo lắng này thì câu hỏi đặt ra là làm thế nào để sớm phát hiện và ngăn chặn những hành vi xâm hại trẻ em. Và khi phát hiện ra thì đơn vị nào tiếp nhận và xử lý hiệu quả nhất? Bởi lâu nay, có những vụ việc xâm hại trẻ em khi xử lý đã bị chậm trễ, kéo dài, để lại những hệ lụy đáng tiếc.

Theo quy định pháp luật hiện hành, trẻ em được bảo vệ bởi 17 cơ quan, tổ chức, đoàn thể từ địa phương đến trung ương nhưng trên thực tế, khi trẻ bị xâm hại thì lại ít được phát hiện bởi các tổ chức này. Bên cạnh đó, dù có nhiều đầu mối tiếp nhận thông tin nhưng chỉ vài cơ quan có thực quyền xử lý khi trẻ em bị xâm hại là cơ quan bảo vệ trẻ em thuộc ngành LĐ-TB&XH và ngành Công an. Khi vụ việc đến mức xử lý hình sự thì có thêm sự tham gia của Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân. Các cơ quan còn lại, khi tiếp nhận thông tin về trẻ bị xâm hại cũng không thể xử lý được mà đều phải chuyển thông tin về cho cơ quan có thực quyền xử lý. Việc tiếp nhận thông tin rồi chuyển đi, chuyển lại khiến giảm hiệu quả xử lý, đặc biệt là trong bối cảnh số lượng trẻ bị xâm hại và có tính chất phức tạp ngày càng gia tăng. Đáng buồn hơn, có trường hợp trẻ bị xâm hại, người thân không biết phải cầu cứu cơ quan nào, khiến cho việc thu thập chứng cứ, dấu vết tội phạm gặp nhiều khó khăn.

Đã đến lúc các cơ quan có thẩm quyền cần sớm nghiên cứu, giảm bớt các đầu mối không hiệu quả xây dựng một đầu mối thật sự chuyên nghiệp, hiệu quả trong việc phát hiện, ngăn chặn và bảo vệ trẻ em có nguy cơ bị bạo hành, bị xâm hại. Cần phải xử lý thật nghiêm đối với những trường hợp bị xử lý hình sự; không áp dụng án treo đối với những đối tượng bạo hành, xâm hại trẻ em, kể cả khi có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Mai Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC