Ngày 11 Tháng 7, 2017 | 07:30 AM

Cãi nhau vì... 30 giây

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gần đây, cộng đồng mạng xôn xao bàn luận về việc nhiều người mua xe trả góp bị đẩy vào thế kẹt khi bị Cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt về hành vi không xuất trình giấy đăng ký xe bản chính bởi giấy tờ này ngân hàng đang giữ do xe được thế chấp...

Trước đó, công văn của Cục CSGT (C67) Bộ Công an gửi công an các tỉnh thành hướng dẫn xử lý vi phạm hành chính đối với phương tiện thế chấp trong ngân hàng. Theo công văn này, bên thế chấp được giữ bản chính giấy đăng ký xe. Điều đó có nghĩa, ngân hàng không được giữ đăng ký xe và CSGT được quyền xử phạt đối với lỗi vi phạm không có giấy đăng ký xe bản gốc khi lưu thông.

Trong khi đó, các ngân hàng thương mại lại bảo vệ mình khi đưa ra căn cứ vào Điều 323 Bộ luật Dân sự 2015 thì việc ngân hàng giữ bản gốc giấy chứng nhận đăng ký xe là hợp pháp.

Theo lý giải từ ngân hàng và CSGT thì cả ngân hàng và, CSGT cùng đúng. Vậy người mua xe trả góp muốn làm đúng thì chỉ còn một cách, mua xe trả góp rồi ngừng lưu thông cho đến khi trả hết nợ?

“Chỉ vì thuận tiện cho việc xử phạt vi phạm giao thông nhưng cả ngân hàng và người dân sẽ phải đối mặt với nhiều phiền phức. Chính sách pháp luật khi làm ra cần phải lấy người dân và doanh nghiệp làm trọng tâm thì trong trường hợp này họ đang bị đẩy vào thế bị làm khó”, bạn Trần Thanh bày tỏ.

Bạn Lý Anh thì cho rằng: “CSGT cần xem lại, chẳng hạn ở Mỹ không ai giữ giấy tờ gốc của xe trong người hay để trong xe. Khi còn nợ ngân hàng thì chỉ có giấy bán xe, khi trả hết nợ thì giấy xe cũng để ở nhà. CSGT chỉ hỏi giấy bảo hiểm, so sánh với số khung (VIN) và bằng lái, nếu là xe gian thì họ đã có thông tin trên mạng Internet về pháp lý của xe. Ở Việt Nam cần học hỏi điều này để các đơn vị chức năng có thể kiểm tra chính xác và tránh phiền hà cho dân”.

Các luật sư chỉ ra rằng, vấn đề này được giải quyết “nhẹ re” theo quy định của pháp luật hiện hành nếu chủ xe và ngân hàng tuân thủ tuyệt đối quy định của pháp luật. Theo quy định tại điều 20 Nghị định 11/2012/NĐ-CP, bên thế chấp giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu phương tiện trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực.

Như vậy, ngân hàng có thể cho vay thế chấp nhưng không cần giữ giấy tờ gốc mà chỉ cần đăng ký giao dịch đảm bảo. Khi chủ phương tiện mua bán xe phải có hợp đồng và đi công chứng, khi đó các cơ sở công chứng gõ vào giao dịch đảm bảo thì sẽ ra tình trạng pháp lý của xe. Khi còn thế chấp nó sẽ không giao dịch mua bán được. Vì vậy người mua xe chỉ cần thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về mua bán sẽ không có rủi ro. Và việc kiểm tra thông tin rất đơn giản chỉ gõ trong 30 giây là có kết quả. Sao phải cãi nhau và lo lắng thái quá vì 30 giây đó chứ?

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC