Ngày 11 Tháng 5, 2015 | 11:42 AM

Cái gì cũng...tù mù

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bây giờ thì ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ lại đang rộ lên phong trào thu mua cau non rầm rộ. Quả cau vừa lớn tầm ngón tay út đã được người dân vặt cả buồng xuống, cân lên bán cho thương lái.

Ban đầu chỉ một vài nhà, sau dần những nhà khác cũng làm theo, vặt cả vườn cau non xuống bán. Thương lái chạy hết làng này sang xã khác, mỗi ngày mua cả tấn cau non mang về TP HCM nhập lại kiếm lời. Hầu như 100% người dân khi được hỏi có biết người ta mua cau non để làm gì không đều lắc đầu trả lời "không". Họ chỉ mù mờ bàn tán là nghe đâu thương lái mang lên TP HCM bán cho đại lý đưa sang Trung Quốc nhập.

Lẽ dĩ nhiên, cái gì cũng có thể bán, miễn là nó "đắt hàng". Cũng như mọi mặt hàng khác, người dân Phong Điền, Cần Thơ ồ ạt vặt cả "rừng" cau non xuống bán là bởi nó... được giá. Trong khi với bao nhiêu công sức bỏ ra, giá cau khô được mua với mức chưa đến 10.000 đồng/kg thì cau non vặt từ trên cây xuống khỏe re lại được bán với giá gấp 5, gấp 6 lần, ai mà chẳng ham, ai mà chẳng bán? Không thể trách người dân hám lợi bởi, với cái lợi - hại, hơn - kém mà ngay cả đứa trẻ con cũng nhận ra này, dĩ nhiên, người dân không thể không làm!

Người ta từng nhắc đến không ít vụ mua bán những thứ kỳ dị ở xứ ta. Nào là dưa non; nào là lá cây thảo quả, rễ khoai lang; nào là ốc bươu vàng, con banh lông cho đến đỉa v.v và v.v. Những vụ việc mua bán kỳ dị đó đã xảy ra trong cả một thời gian dài, ở nhiều vùng quê. Có những vụ người dân kiếm được bộn tiền nhưng cũng có những vụ sau đó họ là người cay đắng vì bị lừa đảo, bị mất nhà mất cửa. Lại có cả những vụ, sau đó hoang mang dư luận vì được đồn đại là để "phá hoại" mùa màng, gây nhiễu loạn cuộc sống người dân... Thế nhưng điều kỳ lạ là, khi những sự cố "mua đồ lạ" xảy ra, hỏi các nhà khoa học lẫn cơ quan quản lý, chẳng ai biết là người ta mua để làm gì? Còn nữa, sau đó, hầu như chẳng thấy có bất cứ một cái kết luận nào của bất cứ cơ quan chức năng nào, rằng cái việc mua bán những thứ kỳ lạ đó là để làm gì, vì sao, có nên bán hay không?

Khi các cơ quan chức năng thực sự cũng "tù mù", thì hỏi người dân quê làm sao có thể không "tù mù" cho được? Lẽ dĩ nhiên, họ lại vẫn cứ bán nếu thứ được mua có giá cao. Lẽ dĩ nhiên, những "chuyện lạ" vẫn cứ xảy ra, cứ mặc nhiên gây hết hệ lụy này sang hệ lụy khác nếu đó thực sự là việc xấu!

Thường Sơn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC