Ngày 29 Tháng 7, 2017 | 07:00 AM

Cái “đúng” vô cảm

GiadinhNet - Dư luận vẫn chưa hết bức xúc trước thông tin cán bộ phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) đã vô cảm, hành dân, khi người dân đến phường làm thủ tục khai tử cho người thân.

Trước đó, chị Vũ Thanh Hoa trú tại phường này đến làm thủ tục khai tử cho bố tại UBND phường. Chị Hoa cho biết mình phải chờ đợi, đi lại nhiều lần và chứng kiến thái độ vô cảm của cán bộ, thậm chí khi thắc mắc còn bị mắng là "vô văn hóa" và mời ra khỏi phòng. Chị cho rằng, cán bộ phường chậm trễ trong làm thủ tục cấp giấy chứng tử, đám tang của bố chị phải dời lại một ngày.

Về việc trên, bạn Hoa Lê bức xúc: "Quê tôi, việc này thường do trưởng khu hoặc cán bộ khu phố giúp gia đình. Thậm trí vào ngày nghỉ, có khi Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch thị trấn khi biết tin có người chết còn đến tận nhà hỏi thăm và điện cho thư ký ủy ban làm giấy khai tử cho dân. Còn ở Hà Nội, theo tôi biết thì ở UBND luôn phải có lãnh đạo trực tại cơ quan có thể ký các giấy tờ thế này”.

Từ sự việc ở phường Văn Miếu, nhiều người còn tỏ rõ sự ngán ngẩm nói rằng: “Tôi nói thật, cứ lần nào lên cơ quan phường làm thủ tục gì đó là huyết áp tôi lại bị tăng. Nếu không "biết cách" thì thủ tục rất chậm”.

Có người thì chia sẻ, bây giờ, việc người dân bị “hành” cũng không phải là chuyện hiếm gặp. Cách đây không lâu, bạn Nguyễn Hợp chia sẻ trên Facebook cá nhân cho biết, khi anh đưa vợ chưa cưới về quê đăng ký kết hôn, anh cũng không kìm được sự bức xúc. “Đưa nàng về quê làm thủ tục quan trọng nhất trong đời mà trúc trắc quá. Mẹ đã xem ngày, giờ đẹp: 9h15 nhưng cán bộ đã đi ăn giỗ. Chiều quay lại xã, khung giờ được ưu tiên thứ 2 là 14h nhưng cán bộ vẫn chưa về. Chờ lồi mắt đến 15h ông ấy xuất hiện với bộ mặt đỏ gay, say bét nhè”, bạn Hợp viết.

Quay trở lại sự việc ở phường Văn Miếu, vị đại diện phường này đã lên tiếng cho biết, phường làm đúng quy định. Vị này viện dẫn văn bản nói rằng, khi người dân đến làm thủ tục, sẽ được hẹn trả kết quả vào ngày hôm sau. Ở đây, phường đã “linh động” để người dân lấy kết quả ngay trong ngày. Như vậy cán bộ đâu có sai?

Vâng, cứ cho là có quy định như vậy và phường đã làm đúng. Thế nhưng, đây là “cái đúng” vô cảm. Một việc có thể làm xong “trong một nốt nhạc”, tại sao lại phải để đến hôm sau ? Người Việt ta thường nói “nghĩa tử là nghĩa tận”, chẳng nhẽ cán bộ phường Văn Miếu không biết điều này, hay còn bởi có điều gì “khó nói” khác?

Mới đây, khi tiếp xúc với cử tri Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói rằng, chính phủ của ta là chính phủ kiến tạo, liêm chính, phục vụ nhân dân, không phải chỉ ở lời nói mà phải thể hiện bằng hành động. Câu nói đó thật đúng. Nếu các địa phương chỉ hô hào khẩu hiệu, trong khi hành động không có sự chuyển biến, thì những việc tương tự như ở phường Văn Miếu sẽ còn tiếp diễn. Xin đừng lôi những cái “đúng” nhưng vô cảm ra để biện minh cho những việc làm vừa thiếu tình người, vừa đi ngược lại những nỗ lực chung của cả hệ thống bộ máy. Quy định là do con người sinh ra và nó không có mục đích nào khác là để phục vụ cho cuộc sống của con người. Những quy định lỗi thời cần bị nhanh chóng loại bỏ. Những cán bộ, dù biết thừa quy định đó là bất cập, nhưng vẫn bám víu vào, hoặc để dung túng cho sự lười nhác, tắc trách của bản thân, hoặc vì một động cơ nào đó, cũng cần bị xử lý.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC