Ngày 18 Tháng 5, 2019 | 07:00 AM

Cái đẹp lan tỏa qua thời gian

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mấy ngày nay, hành động của nam nhân viên vệ sinh Nguyễn Ngọc Hiền (26 tuổi) trả lại 7.400 USD nhặt được trong lúc cùng mẹ dọn vệ sinh tại khu chung cư Đất Phương Nam (quận Bình Thạnh, TPHCM) cho một người nước ngoài đang được lan truyền với những bình luận khen ngợi.

Hình ảnh nam nhân viên trong bộ đồng phục nhân viên vệ sinh đến trao lại xấp tiền cho đại diện ban quản lý chung cư để nhờ chuyển đến người bị mất thật đẹp và ấm áp lòng người.

Trong khi đó, hoàn cảnh anh Hiền rất khó khăn. Bố bị bệnh mất sớm, học đến lớp 9 anh Hiền phải nghỉ học phụ mẹ kiếm sống. Nơi ngụ cư của hai mẹ con là xóm trọ nghèo, trong căn phòng chưa đến 15m2 ọp ẹp, tả tơi. Công việc dọn vệ sinh ở khu chung cư Đất Phương Nam anh cũng mới có được từ vài tháng nay.

Cuộc sống khó khăn là vậy nhưng khi nhặt được xấp tiền trong tay không vì thế mẹ con anh sinh lòng tham mà quyết định trả lại cho người đã mất.

Sau đó 2 ngày, đại diện chủ đầu tư chung cư Đất Phương Nam cùng các nhà hảo tâm đã đến tặng thưởng anh Hiền về hành động tốt đẹp. Một lần nữa anh lại chỉ nhận giấy tuyên dương “để làm kỷ niệm”, còn phần thưởng xin gửi lại, bởi anh cho rằng “đây là trách nhiệm của mình” nhặt được của rơi, trả người đánh mắt là lẽ thường tình.

Hành động đẹp của anh Hiền đang lan tỏa và đó cũng là phẩm chất truyền thống quý báu của con dân người Việt được rèn rũa theo lời dạy của cha ông “Đói cho sạch, rách cho thơm”, “Giấy rách phải giữ lấy lề”, “Thương người như thể thương thân”…

Trong thời điểm hiện nay, hành động đẹp đó càng có giá trị hơn bởi có một bộ phận giới trẻ đang chạy theo lối sống thực dụng, đề cao lợi nhuận và xem nhẹ giá trị đạo đức.

Hành động đẹp của anh Hiền diễn ra trong thời điểm gần đây có nhiều những thông tin thiếu tích cực khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, bất an. Nhưng những người như anh Hiền đang nhân lên những điều tốt đẹp trong xã hội.

Và điều quan trọng nhất là trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều người như mẹ con anh Hiền. Đó cũng là lý do vì sao, Hà Nội, TPHCM và một số tỉnh thành khác vẫn luôn có những đợt vinh danh những tấm gương để lan tỏa những điều tốt đẹp. Chẳng hạn như Hà Nội mỗi năm biểu dương các “Công dân ưu tú của Thủ đô”; TPHCM hằng năm cũng vinh danh hàng trăm tập thể cá nhân “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả”…

Tuy nhiên, khác với những cái xấu bị tung lên mạng xã hội một cách ồn ào thì những tấm gương người tốt việc tốt lại diễn ra lặng lẽ như cuộc sống đời thường vẫn thế. Họ là những bông hoa lặng lẽ tỏa hương, làm đẹp cho đời, cho cuộc sống trở nên đáng yêu và thân thiện hơn.

Ngay trong thời điểm hiện tại thì cả nước ta, ở các ngành, các cấp, các địa phương và từng người đang ra sức học tập, thi đua học tập, lao động, sản xuất và làm theo tấm gương Bác Hồ để những giá trị tốt đẹp sẽ lưu truyền và lan tỏa mãi theo thời gian.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC