Ngày 18 Tháng 9, 2018 | 09:07 AM

Cái chết đắng vì ma túy

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bảy người tử vong, 5 người hôn mê vì sử dụng ma túy sau bữa tiệc "Đêm nhạc hội mùa thu 2018" tổ chức tại khu vực Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) đêm 16/9 khiến cộng đồng rúng động.

Đây không phải lần đầu có người tử vong vì dùng ma túy nhưng mức độ và số lượng người thiệt mạng đang là hồi chuông đáng báo động về việc này trong giới trẻ. Qua những vụ phát hiện, bắt giữ gần đây cho thấy tình trạng sử dụng ma túy trong giới trẻ hiện nay đã ở mức báo động. Đặc biệt, tình trạng sử dụng ma túy tại các tụ điểm vui chơi, giải trí có xu hướng gia tăng. Các đối tượng sử dụng ma túy đa phần là các bạn trẻ, trong đó không ít nạn nhân là nữ.

Vì sao biết được hệ lụy của thứ chết người này mà các bạn trẻ vẫn lao vào với những cái kết đắng? Có nhiều nguyên nhân được các chuyên gia và các nhà chức trách chỉ rõ: Bên cạnh sự đua đòi, tính bốc đồng của tuổi trẻ muốn thử nghiệm, thì nhiều em còn bị lôi kéo do thiếu hiểu biết, tin vào lời giới thiệu, chơi ma túy tổng hợp không bị nghiện và không bị người khác phát hiện. Chính vì thế, ma túy tổng hợp thường được coi như “món quà” ngày sinh nhật, các bữa tiệc vui để giới trẻ thể hiện “đẳng cấp” của mình.

Ảo giác của ma túy cùng sự “lên đồng” tập thể khiến người dùng “phê”, không cảm nhận chính xác về không gian, thời gian, không mệt mỏi và có những hành động nguy hiểm mà không biết sợ hãi. Nhiều vụ gây thương tích, thậm chí là án mạng đều xuất phát từ ảo giác này.

Nhiều người lầm tưởng rằng khi ma túy đá thải sạch khỏi cơ thể thì mọi chuyện sẽ ổn. Sự thật không phải như vậy, dù đào thải sạch sau 7-10 ngày, nhưng những tổn thương do ma túy gây ra cho não thì vẫn còn. Sử dụng nhiều lần hay một lần duy nhất đều có thể gây ra hậu họa tức thời hoặc về sau, nhiều trường hợp đã ngưng sử dụng sau vài tháng hoặc vài năm bình thường nhưng sau đó bệnh tâm thần vẫn xuất hiện.

Để hạn chế người sử dụng ma túy thì yếu tố giáo dục nhận thức về bản chất, tác hại của ma túy cho thanh thiếu niên là điều rất cần thiết. Bên cạnh các biện pháp ngăn chặn kịp thời, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đã đến lúc cần đưa vấn đề này vào giảng dạy thành môn học trong các trường kèm những kỹ năng sống khác; vì một thế hệ “nói không” với ma túy.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC