Ngày 2 Tháng 12, 2016 | 08:55 AM

Cách phạt đáng học hỏi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mấy ngày nay, người dân đang kỳ vọng đường phố, khu công cộng sẽ sạch đẹp do Nghị định 155/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm về bảo vệ môi trường bắt đầu có hiệu lực với mức phạt tăng lên gấp 10 cho hành vi xả rác nơi công cộng.

Theo đó, tất cả các hành vi xả rác nơi công cộng dù nhỏ nhất như vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá bừa bãi đều tăng mức phạt cao gấp 10 lần mức phạt cũ; đối với tổ chức vi phạm, mức phạt này sẽ bị tăng lên gấp đôi. Việc tăng mức phạt là nhằm ngăn chặn, phòng ngừa việc xả rác bừa bãi nơi công cộng thời gian qua.

Tuy nhiên, việc tăng mức phạt này lại khiến chúng ta nhớ lại Nghị định 46 có hiệu lực từ 1/8 vừa qua quy định mức xử phạt tăng nặng đối với hơn 100 hành vi phạm giao thông nhưng số người vi phạm luật giao thông vẫn không có nhiều chuyển biến qua số liệu thống kê được cập nhật và công bố.

Nhìn sang quy định của đất nước sạch nhất thế giới – Quốc đảo Sư tử Singapore, họ giữ được môi trường xanh sạch là bằng những hình phạt nghiêm khắc thông qua cảm giác bị xấu hổ trước công chúng để nhắc nhở mọi người dân không xả rác bừa bãi. Theo đó, đất nước này cũng đưa ra các hình phạt nặng đối với việc xả rác bừa bãi. Người xả rác bừa bãi lần đầu tiên sẽ bị phạt tối đa là 1.000 đôla Singapore, tái phạm thì mức phạt sẽ tăng lên từ 2.000 - 5.000 đôla và phải lao động công ích. Trong khoảng vài giờ, người bị phạt trong bộ quần áo sáng màu đặc trưng sẽ phải làm sạch nơi công cộng và nhiều khi phương tiện truyền thông địa phương được mời đến để ghi lại sự kiện. Vì nhà chức trách đất nước này cho rằng cảm giác bị xấu hổ trước công chúng sẽ là cách trừng phạt nghiêm khắc và nhớ đời, không bao giờ dám tái phạm.

Trở lại với vấn đề tăng nặng mức phạt vi phạm môi trường ở Việt Nam bắt đầu được áp dụng từ tháng 12 này nhiều người ủng hộ cho rằng: Việc xử phạt hành chính đối với hành vi xả rác bừa bãi vẫn cần thiết. Đó sẽ là mức phí để nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng đối với môi trường sống. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng nên đánh vào ý thức vì đó là hành vi xuất phát từ ý thức. Vì nếu chỉ phạt nhắm vào túi tiền của dân thì những người trong túi luôn sẵn tiền sẽ cứ nộp tiền là xong, dễ gây… “nhờn luật”. Hơn nữa, điều này cũng dễ nảy sinh tiêu cực đối với người thi hành giám sát không liêm chính, công tâm.

Đất nước Singapore sạch nhất thế giới với cách phạt hoàn hảo như vậy rất đáng để học hỏi. Phạt lao động công ích sẽ khiến người bị phạt xấu hổ, nhớ cả đời không dám tái phạm. Việc phạt đánh vào ý thức người dân cũng đang được cộng đồng mạng thảo luận khá rôm rả vì được nhiều người kỳ vọng sẽ nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của cộng đồng.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC