Ngày 4 Tháng 4, 2020 | 07:06 AM

Cách ly không phải là “ngăn sông, cấm chợ”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cả nước đã và đang thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, khi áp dụng biện pháp cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày. Giải pháp này là hành động quyết liệt, khẩn trương và kịp thời để tận dụng giai đoạn vàng quý giá trong công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam.

Người dân cả nước đồng lòng hưởng ứng, tuân thủ theo Chỉ thị này. Tính đến hôm nay là ngày thứ tư, chúng ta đã thực hiện được gần 1/3 thời gian cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, vẫn có một số địa phương chưa hiểu thấu đáo để thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. Từ ngày 1/4, đã có một số nơi tiến hành việc rào đường, chặn người đi lại, hay tạm dừng các công trình xây dựng. Việc người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết là vô cùng quan trọng, có ý nghĩa sống còn với việc phòng chống dịch, song làm tới mức "ngăn sông, cấm chợ" là chưa đúng với chỉ đạo.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ: Cách ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, không phải "ngăn sông cấm chợ", chưa phải phong tỏa xã hội. Trong bối cảnh ấy, chúng ta vẫn phải duy trì sản xuất, lưu thông hàng hóa an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hóa xuất khẩu, duy trì xuất khẩu bình thường bằng đường biển, đường bộ. Ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để làm việc tại nhà nhưng vẫn bảo đảm tốt tiến độ, chất lượng công việc.

Có thể hiểu, cách ly xã hội trong 15 ngày là giai đoạn quyết định để ngăn chặn dịch. Nếu quyết liệt giải pháp này, chúng ta sẽ hạn chế được tổn thất về sức khỏe, tính mạng người dân. Do đó, việc yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng... là những việc rất cần thiết.

Cẩn thận, không lơ là, tuân thủ nghiêm túc các quy định chống dịch là đúng. Tuy nhiên, trong quá trình phòng chống dịch bệnh, cũng cần hiểu rõ các chỉ đạo, định hướng của cơ quan cấp trên. Với những nơi người dân hiểu chưa đúng, các cấp chính quyền địa phương cần hướng dẫn, chấn chỉnh ngay.

Dù còn một vài bất cập nhỏ, song với sự đồng tâm hiệp lực trong toàn xã hội, chắc chắn chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh và chiến thắng toàn diện trên mặt trận này. 

 Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC